Vệ tinh Vinasat-2 lỗ hơn 1.200 tỷ đồng sau 4 năm lên quỹ đạo

Tỷ lệ lấp đầy hiện mới đạt 30% nên nhiều khả năng thời gian thu hồi vốn của Vinasat-2 sẽ kéo dài hơn chuẩn bị.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) mới đây cho biết, đơn vị này chưa ghi nhận 1 vài dự án đầu tư có dấu hiệu không hiệu quả theo 1 số tiêu chí của Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Các tiêu chí gồm: tổng mức đầu tư phải điều chỉnh tăng so có được phê duyệt trước đây, doanh thu và lợi nhuận thực tế thấp hơn trong báo cáo nghiên cứu khả thi, dự án đầu tư đi vào hoạt động nhưng không chắc chắn công suất kiến trúc, không bù đắp được giá thành hoạt động…

Tuy nhiên, VNPT đang hoạt động dự án Phóng vệ tinh viễn thông Vinasat-2 được Thủ tướng thông qua chủ trương đầu tư vào cuối năm 2009. Từ khi hoạt động đến cuối năm 2016, dự án này đang lỗ 1.209 tỷ đồng.

Vệ tinh Vinasat-2 được phóng lên quỹ đạo từ năm 2012 nhưng mật độ lấp đầy tính đến tháng 8 năm nay mới đạt 30%. VNPT chuẩn bị nếu khai thác hiệu quả thì thời gian thu hồi vốn là 10 năm nhưng do doanh thu các năm đầu không đạt chuẩn bị nên nhiều khả năng phải kéo dài.

Dự án có tổng mức đầu tư được phê duyệt sau cùng là 5.462 tỷ đồng, nhằm phục vụ chiến lược dài hạn phát triển dịch vụ kinh doanh vệ tinh, bảo vệ nguồn tài nguyên địa điểm quỹ đạo Việt Nam. Trong đây, 20% được lấy từ ngân sách tập đoàn, 80% còn lại vay từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam và vay thương mại.

Theo kiến trúc, Vinasat-2 có tuổi thọ 15 năm. Chủ đầu tư đã ký có Lockheed Martin (Mỹ) gói thầu giải đáp giám sát sản xuất, cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị trạm điều khiển vệ tinh và mua gói bảo hiểm trị giá 4.700 tỷ đồng ở Tổng doanh nghiệp cổ phần Bảo hiểm Bưu điện và Tập đoàn Bảo Việt.

Trước đây, vệ tinh Vinasat-1 cũng được mua gói bảo hiểm 3.000 tỷ đồng khi phóng lên quỹ đạo vào năm 2008. Chi phí đầu tư dự án vệ tinh Thứ nhất của Việt Nam ước tính dao động 300 triệu USD.

Trong kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản ở VNPT được mở bán năm 2013, Thanh tra Chính phủ cũng đề cập đến việc hai dự án dự án Vinasat-1, 2 chưa chắc chắn hiệu quả kinh doanh như kế hoạch được phê duyệt khi lỗ vượt chuẩn bị 329 tỷ đồng.

Phương Đông

Tại sao khách mua nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *