Tù nhân tỷ phú Hàn Quốc

Sau khi mãn hạn tù năm 2014, ông Park Yen-cha tức thì quay lại điều hành doanh nghiệp và đang có khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD.

Tại Hàn Quốc, việc 1 tỷ phú bị kết án tù và sau đây trở lại làm lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp trong 1 thập kỷ qua không hiếm, như chủ tịch Samsung, SK hay hãng Hyundai Motor.

Hiện ở, ông Park Yen-cha cũng đang gia nhập danh sách các tỷ phú này. Ông Park có 1 đế chế có hơn 70.000 lao động chuyên sản xuất giày cho Nike. Công ty Taekwang Industrial của ông bắt đầu hợp tác cộng hãng thời trang Mỹ từ cuối các năm 1980. Năm ngoái, các nhà máy của doanh nghiệp này ở Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc sản xuất 60 triệu đôi giày, tương đương 12% doanh số giày trên toàn cầu của Nike.

Ông Park hiện có khối tài sản trị giá dao động 1,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, chủ yếu dựa trên định giá Taekwang. Tỷ phú và các con có 98,4% cổ phần ở doanh nghiệp này. Ngoài ra, ông Park cộng các thành viên gia đình còn nắm giữ cổ phần ở vài doanh nghiệp khác.

tu-nhan-ty-phu-han-quoc

Ông Park hiện có khối tài sản dao động 1,3 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, tỷ phú xuất thân từ 1 gia đình nhà nông và chỉ học hết tiểu học được chú tâm ở Hàn Quốc không phải nhờ sự thành công khi bắt tay có Nike. Mười năm trước, người đàn ông này là trọng điểm của scandal tham nhũng trị giá hàng triệu USD, dính líu tới hàng chục chính trị gia.

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã tự tử sau khi bị thẩm vấn về các cáo buộc để thành viên gia đình nhận hàng triệu USD hối lộ từ ông Park vào năm 2009. Sau đây, ông chủ của Taekwang bị kết án 30 tháng tù giam vì các tội danh trốn thuế, hối lộ giống như chủ tịch hãng Hyundai Motor, SK, Samsung…

Trong khi ông chủ thụ án, Taekwang đã thuê các quản lý chuyên nghiệp điều hành doanh nghiệp, nhưng ông Park vẫn đưa ra các chọn lọc quan trọng. Taekwang đã đưa các quản lý đến gặp ông Park trong các chuyến thăm nhà giam. Công ty này cho biết doanh thu tăng trưởng hơn 20% mỗi năm trong thời gian này.

Sau khi mãn hạn tù năm 2014, ông Park trở lại cầm lái Taekwang. Doanh thu của doanh nghiệp này đã tăng 14,5% trong năm ngoái, lên mức 1.820 tỷ won (dao động 1,6 tỷ USD). Con số này gần gấp đôi thời điểm 2011.

Được thành lập năm 1971, Taekwang là 1 trong hàng trăm doanh nghiệp giày đã giúp Busan chuyển mình thành thành thị lớn thứ hai Hàn Quốc và “kinh đô” giày thể thao của địa cầu GĐ 1970-1980. Các thương hiệu như Nike, Adidas, Reebok… đã đổ đến các nhà máy ở Hàn Quốc vì giá thành thấp và nguồn lao động dồi dào.

“Taekwang không phải là 1 tên tuổi lớn trong lĩnh vực này khi thành lập. Tuy nhiên, nó đã mau chóng nhận lời môi trường sản xuất bằng máy tính, chuyển từ chiến lược lấy lao động làm trọng điểm sang công nghệ”, Michael Ku – nguyên Phó chủ tịch Taekwang chia sẻ.

Ông lấy ví dụ các khuôn giày được sản xuất bằng tay chẳng thể cung cấp đủ chi tiết kiến trúc nên công nghệ đã giúp sản xuất các các con phố cong và hình 3D.

Mối quan hệ bền chặt có Nike là chìa khoá giúp Taekwang tồn ở trong GĐ cuối các năm 1980 khi nổi lên làn sóng bất lợi cho ngành sản xuất giày Hàn Quốc. Các thương hiệu ngoại quốc đã chuyển nhà máy sang các nước có giá thành rẻ hơn, khiến nhiều doanh nghiệp phải đâyng cửa.

Hiện ở, hai nhà máy của Taekwang ở Việt Nam sản xuất 71% sản lượng giầy của doanh nghiệp này. Taekwang cũng đang thi công nhà máy thứ ba ở Việt Nam ở thành thị Cần Thơ, nhằm tăng khả năng cung ứng cho Nike lên thêm 15%.

Hiện ở, ông Park đang chuyển dịch doanh nghiệp của mình sang mô hình 1 tập đoàn, có các làm việc kinh doanh như sản xuất điện, phân bón… Theo nhà đánh giá Cindy Wang ở CL Securities Taiwan, Taekwang đang chuyển hướng sang các dự án dài hạn khi mà tốc độ tăng trưởng của Nike chậm lại.

tu-nhan-ty-phu-han-quoc-1

Năm ngoái, Taekwang bắt đầu làm nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD ở Việt Nam.

Hồi tháng 7, doanh nghiệp này được chấp thuận thi công nhà máy nhiệt điện trị giá 2,3 tỷ USD ở miền Bắc Việt Nam, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2022 và cho phép Taekwang phân phối điện cho Việt Nam trong 25 năm.

Năm ngoái, Taekwang bắt đầu triển khai nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD ở Việt Nam. Người phát ngôn của doanh nghiệp này cho biết cũng đang đàm phán để mua cổ phần của Gemadept – nhà khai thác cảng biển tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Anh Tú(theo Bloomberg)

Tại sao khách hàng nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *