Tranh cãi chuyện ‘đưa nhầm’ Ngân hàng Nhà nước vào danh sách chậm giải ngân đầu tư công

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Ngân hàng Nhà nước 6 tháng đầu năm theo báo cáo là 56,14%, tuy nhiên Bộ Tài chính khẳng định chỉ là 5,8%.

Tại cuộc họp của Tổ công tác Chính phủ về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 có 13 bộ, ngành, địa phương được xem là một số đơn vị có mật độ giải ngân vốn đầu tư công thấp, trong 13 đầu mối trên có Ngân hàng Nhà nước, có mật độ giải ngân chỉ đạt 5,8% trong nửa đầu năm nay.

Ngân hàng Nhà nước trong 1 thông cáo phát đi sau đây khẳng định, đã có sự nhầm lẫn trong một sốh tính của Bộ Tài chính, bởi thế con số cơ quan này chỉ giải ngân 5,8% là không chính xác. “Thực tế, số vốn giải ngân đã được xác định chính xác của Ngân hàng Nhà nước là 56,14%”, Ngân hàng Nhà nước khẳnh định.

Với mật độ giải ngân trên, cơ quan quản lý tiền tệ cho rằng, đơn vị đã tích cực triển khai một số phương pháp đẩy mạnh công đoạn một số dự án đầu tư trong 6 tháng đầu năm.

Chia sẻ có VnExpress, ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, sai số mật độ giải ngân vốn đầu tư công giữa số liệu của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính là do khác biệt trong một sốh tính.

“Bộ Tài chính tính toán mật độ giải ngân dựa trên kế hoạch giao, trong khi Ngân hàng Nhà nước tính mật độ giải ngân vốn trên con số được Thủ tướng phê duyệt chính thức”, Phó thống đốc nói.

tranh-cai-chuyen-dua-nham-ngan-hang-nha-nuoc-vao-danh-sach-cham-giai-ngan-dau-tu-cong

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, có sự chênh lệch con số giải ngân vốn giữa cơ quan này và Bộ Tài chính là do một sốh tính. Ảnh minh hoạ

Ông Tú cũng dẫn lại Quyết định 2562/2016 về phân giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2017, Thủ tướng mới chính thức giao cho cơ quan này trên 7,6 tỷ đồng, còn khoản 65,7 tỷ đồng phải tiếp tục rà soát do vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết.

“Chúng tôi chỉ giải ngân trên số vốn thực ở được giao, chứ khoản cần rà soát lại thì giải ngân sao được. Ngân hàng Nhà nước đã vài ba lần có văn bản rà soát gửi Bộ Tài chính, yêu cầu giải ngân số tiền gần 66 tỷ đồng, nhưng Quyết định của Thủ tướng phân bổ số vốn còn lại cho một số bộ, ngành, địa phương ban hành tháng 4 vừa qua cũng không thấy phân bổ cho chúng tôi khoản đây. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước chỉ giải ngân trên số vốn được giao chính thức là 7,6 tỷ đồng. Đến thời điểm này chúng tôi đã giải ngân trên 4,2 tỷ đồng, mật độ 56,14%”, Phó thống đốc Đào Minh Tú giải đáp.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm sẽ chắc chắn giải ngân hết số vốn đã được Thủ tướng giao năm nay.

“Tại cuộc họp của Tổ công tác có một số bộ, ngành địa phương chúng tôi cũng đã nêu rõ nguyên do, quan điểm và cũng được Tổ công tác đồng ý”, ông Tú nói thêm.

Tuy vậy, trong thông cáo báo chí phát đi ngày 26/7, Bộ Tài chính tiếp tục khẳng định, mật độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước đến 30/6/2017 là 5,8%. Theo cơ quan này, ở Quyết định 2562/2016 Thủ tướng phân giao kế hoạch vốn trong nước năm 2017 cho Ngân hàng nhà nước là 73,38 tỷ đồng, gồm: số vốn đúng quy định 7,64 tỷ và số vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết hoặc tài liệu số liệu chưa rõ ràng cần rà soát lại 65,73 tỷ đồng.

Dẫn báo cáo của Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, đến hết tháng 6, Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân 4,2 tỷ đồng vốn đầu tư công.

“Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước đến 30/6 là 5,8%, so có tổng mức kế hoạch 73,38 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2017 mà cơ quan này được Quốc hội, Thủ tướng giao”, Bộ Tài chính khẳng định.

Với khoản 65,73 tỷ cần rà soát lại, cơ quan tài chính cho rằng, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm phối hợp có Bộ Kế hoạch & Đầu tư để báo cáo cấp có thẩm quyền tiếp tục phân bổ cho dự án. Trong đây, có riêng dự án NH09B do có số giải ngân kế hoạch vốn năm 2016 đến ngày 30/9/2016 đạt dưới 30% kế hoạch, nên không đủ điều kiện bố trí kế hoạch năm 2017.

Anh Minh

Tại sao khách hàng nên nghiên cứu tài liệu này click xem

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-dat-nen-du-an-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *