Tài sản của Thứ trưởng Thoa không bị thu hồi nếu ‘chứng minh hợp pháp’

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định nếu tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa và gia đình hình thành hợp pháp sẽ không bị thu hồi.

Chiều 3/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 7. Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vừa có đơn xin thôi việc, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, ngày 31/7 Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Kim Thoa. Tuy nhiên, bà Thoa thuộc diện Ban bí thư quản lý, bởi thế khi nào Ban bí thư nhận lời những vấn đề liên quan thì những cơ quan tính năng sẽ thực hiện.

tai-san-cua-thu-truong-thoa-khong-bi-thu-hoi-neu-chung-minh-hop-phap

Nếu bà Thoa chứng minh được tài sản hình thành hợp pháp thì sẽ không bị thu hồi. Ảnh: V.Chung

Hiện Thủ tướng đã nhận được báo cáo của Bộ Công Thương cũng như đơn của bà Thoa, và đã giao Bộ trưởng Nội vụ, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương tham khảo, đề xuất xử lý. “Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, cán bộ đang trong quá trình điều tra, tham khảo kỷ luật thì không được nhận lời thôi việc”, ông Dũng nói.

Liên quan đến khối tài sản của bà Thoa và gia đình, ông Dũng khẳng định, nếu tài sản hình thành hợp pháp và chứng minh được rõ ràng thì “tất nhiên Nhà nước sẽ không thu hồi”.

Theo kết luận kỳ họp thứ 16 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã kỷ luật cảnh cáo có Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tham khảo miễn nhiệm những chức vụ giai đoạn này đối có bà Thoa.

Cơ quan kiểm tra xác định những vi phạm, mặt không tốt của bà Thoa diễn ra trong thờigian bà giữ những chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010).

Bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo những cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc giao dịch quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Cũng theo cơ quan kiểm tra, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; giao dịch cổ phần không đúng quy định của điều lệ doanh nghiệp.

Hiện bà Thoa và 1 số thành viên trong gia đình (mẹ, em trai, con gái…) đang nắm giữ dao động 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) ở Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Giá trị khối tài sản này của gia đình Thứ trưởng Thoa hiện gần 500 tỷ đồng.

Tại sao quý khách nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-dat-nen-du-an-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *