Sóng gió giữa chủ đầu tư và nhà thầu trên dự án ‘đất vàng’ Nha Trang

Hai bên xảy ra bất đồng dẫn đến việc nhà thầu “tố” chủ đầu tư tới cơ quan quản lý.

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang, chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang) và Công ty cổ phần Xây dựng CotecCons ký hợp đồng qui định từ năm 2016 – thời điểm dự án bắt đầu được triển khai. Trong đấy, ContecCons đấyng vai trò làm tổng thầu kiến trúc và xây dựng dự án có tổng giá trị 548 tỷ đồng.

Hai bên xảy ra bất đồng sau khi CotecCons gửi công văn tới Cục Giám định – Bộ Xây dựng, Sở Công an, Sở Xây dựng Khánh Hòa “tố” chủ đầu tư vi phạm 1 số quy định hợp đồng. Cụ thể, chủ đầu tư đã vi phạm thỏa thuận khi giao hạng mục đã đi vào vận hành và cơ điện cho đơn vị khác có nguồn gốc “chào giá rẻ hơn” mà không thỏa thuận có CotecCons; không thực hiện chi trả đúng hạn số tiền 120 tỷ đồng. Đặc biệt, nhà thầu này còn cho rằng chủ đầu tư vi phạm giấy phép xây dựng khi có mong muốn nâng tầng.

song-gio-giua-chu-dau-tu-va-nha-thau-tren-du-an-dat-vang-nha-trang

Mô hình kiến trúc của dự án Panorama Nha Trang. Ảnh: VNT

Phản hồi lại các thông tin từ phía nhà thầu, ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Vịnh Nha Trang cho biết, việc CotecCons đưa ra các thông tin sai sự thật khiến mối quan hệ giữa hai bên căng thẳng. Sau đấy, nhà thầu cũng không hợp tác có chủ đầu tư dẫn đến bất đồng giữa hai bên không được giải quyết suốt hai tháng nay.

Liên quan đến thỏa thuận trong hợp đồng ký kết năm 2016, ông Đức cho hay CotecCons được chọn lọc là tổng thầu kiến trúc và xây dựng kết cấu phần thô của dự án, riêng hạng mục cơ điện sẽ được tham khảo nếu đơn vị này chắc chắn chất lượng và công đoạn triển khai phần thô. Tuy nhiên, ông cho biết, việc chủ đầu tư từ chối ký hợp đồng hạng mục cơ điện do báo giá quá cao khiến nhà thầu “phật ý”.

“Vì việc này, CotecCons đã gửi các nội dung tố chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, vi phạm giấy phép mà không đưa ra được bất cứ hồ sơ, thông tin, chứng cứ chứng minh các sai phạm nói trên”, ông nói, đồng thời khẳng định, hiện Công ty Vịnh Nha Trang chưa phát hành bất cứ văn bản chính thức nào về việc yêu cầu nhà thầu xây dựng hạng mục nâng tầng như CotecCons quy kết.

Nguồn tin từ Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có văn bản “tố” chủ đầu tư, CotecCons đã có văn bản đính chính gửi 1 số cơ quan nói trên có nội dung rút lại 1 số thông tin đã phát đi. Nhà thầu này lý giải việc bất đồng là do việc “trao đổi thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin qua lại thiếu chính xác, dẫn đến sự hiểu nhầm”.

Liên quan đến khoản 120 tỷ đồng mà CotecCons đang yêu cầu chủ đầu tư chi trả, ông Đức cho biết đang có sự không thống nhất được giữa hai bên.

“Những đợt chi trả tạm ứng trước tháng 10/2017, chủ đầu tư đều chuyển tiền đúng thời hạn, số lượng cho CotecCons”, ông Đức nói. Tuy nhiên, có 3 yêu cầu của CotecCons từ tháng 10 chưa đủ điều kiện chi trả do 1 số bên (gồm chủ đầu tư, giải đáp giám sát và nhà thầu) chưa đã đi vào vận hành hồ sơ xác nhận khối lượng công việc.

“Chúng tôi đã có văn bản gửi doanh nghiệp về việc tạm dừng tham khảo chi trả cho đến khi hai bên tìm được tiếng nhìn chung. Việc thỏa thuận cũng phải tính đến khoản nhà thầu phải bồi hoàn cho chủ đầu tư do dự án 2 tháng không triển khai được, dẫn đến chậm công đoạn”, ông Đức nói đồng thời cho hay đã nhiều lần mời nhà thầu xác nhận tình trạng và khối lượng xây dựng đã đi vào vận hành để làm biên bản nghiệm thu nhưng CotecCons không tham dự.

“Thậm chí sau 1 số cơn bão vừa qua ở Nha Trang, cần cẩu bị gẫy, rất nguy hiểm có người tham dự giao thông phía dưới nhưng nhà thầu nhất định không tháo dỡ”, ông Đức nói.

Trong khi đấy, trả lời VnExpress, ông Trần Quang Quân, Phó tổng giám đốc Coteccons lại cho rằng chủ đầu tư không cho tiếp cận công trường để tháo dỡ và đấy là hành vi “chèn ép” nhà thầu.

song-gio-giua-chu-dau-tu-va-nha-thau-tren-du-an-dat-vang-nha-trang-1

Chủ đầu tư hiện đã cho nhà thầu khác vào để triển khai dự án. Ảnh: PV

Lãnh đạo CotecCons cũng tiếp tục bảo lưu các quan điểm đã nêu ở nhiều văn bản trước đấy. Ông phân trần việc đơn vị này gửi công văn “đính chính” là để tạo cơ sở cho hai bên giải quyết tranh chấp nội bộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư “bất tín” và không chi trả tiền xây dựng. CotecCons cho biết đã áp dụng thủ tục khởi kiện ra tòa.

Ông Quân cho biết thêm chủ đầu tư đơn phương cắt giảm phạm vi công việc (đã đi vào vận hành và cơ điện) trong hợp đồng mà không có thỏa thuận bằng văn bản và không chi trả 1 số kinh phí tiện ích phục vụ xây dựng so có quy định hợp đồng. Theo CotecCons giá trị công việc đơn vị này đã đi vào vận hành là 120 tỷ đồng chưa được chi trả.

Trong khi đấy, ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT Vịnh Nha Trang cũng cho biết đã gửi đơn trình báo đến Công an tỉnh Khánh Hòa về việc bị CotecCons vu khống, đồng thời sẵn sàng đưa vụ việc ra trọng tài thương mại.

Liên quan đến phương án triển khai thứ hai của dự án, lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang, cho hay đã mời Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng vào thực hiện công tác xác định tình trạng và xác nhận khối lượng công việc mà CotecCons đã bỏ dở ở công trình để làm cơ sở cho công tác quyết toán sau này.

“Đây cũng là cơ sở pháp lý cho vận hành xây dựng thứ hai của công trình khi chủ đầu tư chỉ định nhà thầu khác tiếp tục công việc”, ông Đức khẳng định và cho biết đã thuê 1 đơn vị đến di dời tài sản của CotecCons khỏi công trường có tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng.

“Hợp đồng chuyển nhượng có quý khách có cam đoan là hỗ trợ lãi suất đến khi nhận nhà nên nếu dự án chậm ngày nào thì chúng tôi sẽ phải chịu lãi suất ngày đấy. Để chắc chắn cam đoan có quý khách, đồng thời tránh thiệt hại thêm về tài chính, chúng tôi phải cho nhà thầu khác tiếp quản công trình”, ông Đức cho hay.

Panorama Nha Trang nằm ở khu vực trọng điểm đô thị Nha Trang, là công trình trọng điểm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao tầng khách sạn có chiều cao 39 có 1.099 căn hộ cao tầng. Dự án được bắt đầu làm tháng 8/2016 và chuẩn bị bàn giao vào cuối năm 2018.

Liên quan đến việc CotecCons “tố” chủ đầu tư vi phạm giấy phép , đầu tháng 11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng kiểm tra thực ở ở dự án Panorama Nha Trang. Tuy nhiên, công văn kết luận ngày 14/11 cho biết ở thời điểm kiểm tra, công trình mới xây dựng xong trụ tầng 26 theo đúng nội dung Giấy phép đã được cấp.

Ông Trần Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, giai đoạn này phía chủ đầu tư và ConteCons liên tục có văn bản gửi Sở Xây dựng nhờ can thiệp vấn đề mâu thuẫn giữa hai bên. Đây là vấn đề dân sự nên sở đã giải đáp hai đơn vị làm đơn để toà án giải quyết.

Nguyễn Hà – Kỳ Duyên

Tại sao quý khách nên nghiên cứu thông tin này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *