SCMP: Trung Quốc xem xét gia nhập CPTPP để đối phó Mỹ

Tăng cường địa vị trong thương mại tự do sẽ giúp Trung Quốc đối phó chiến lược “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ – Donald Trump.

SCMP trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết giới chức Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược (CPTPP), trong bối cảnh áp lực từ chiến tranh thương mại có Mỹ càng ngày càng tăng. Giới quan sát cũng cho rằng tăng cường địa vị trong thương mại tự do sẽ giúp Trung Quốc đối phó chiến lược “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ – Donald Trump.

Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa công khai bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập hiệp định này. Kể cả có phiên bản ban đầu của CPTPP – Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), họ cũng không nộp đơn vì cho rằng hiệp định này quá phức tạp.

Tuy nhiên, nguồn tin trêncho biết quan điểm của Trung Quốc đang dần một sốh tân. Vài tháng qua, giới chức nước này đã xem xét khả năng, đồng thời xem xét nhiều ý kiến về việc gia nhập.

Bộ trưởng một số nước CPTPP trong phiên họp cuối năm ngoái ở Việt Nam. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng một số nước CPTPP trong phiên họp cuối năm ngoái ở Việt Nam. Ảnh: Reuters

Giới quan sát nhận định CPTPP sẽ cho phép Bắc Kinh mở rộng mạng lưới thương mại và giải phóng tiềm năng tăng trưởng cho nước này, trong bối cảnh có thể bị Mỹ cô lập kinh tế. Tuần trước, Mỹ, Mexico và Canada đã đạt thỏa thuận thương mại mới, trong đây có điều khoản cho phép Washington ngăn hai nước láng giềng đạt thỏa thuận thương mại tự do có “1 nền kinh tế phi phân khúc”. Nhiều người cho rằng mục tiêu của Mỹ là Trung Quốc.

“Gia nhập CPTPP sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ đến địa cầu rằng Trung Quốc đang mở cửa và cải tổ. Nó sẽ là công cụ giúp Trung Quốc đối phó Mỹ, đồng thời giúp họ thiết lập mạng lưới kinh tế mới, ngoài sáng kiến Vành đai và Con các con phố cũng như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải”, Wang Huiyao – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa nhận xét.

Trung Quốc khá nghi ngại TPP khi hiệp định này đã đi vào hoạt động đàm phán năm 2015. Thời điểm đây, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ – Barack Obama rất nỗ lực đạt được TPP – hiệp định được coi là giúp giảm sự tùy thuộc của 11 nước thành viên còn lại vào Trung Quốc và có họ đến gần Mỹ hơn.

Tuy nhiên, đầu năm 2017, sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP. Hồi tháng 4, ông cho biết Mỹ có thể cân nhắc tái gia nhập nếu hiệp định “được cải thiện đáng kể”.

Tháng trước, Tổng thống Chile – Sebastian Pinera cũng cho biết trên Bloomberg rằng Trung Quốc có thể gia nhập CPTPP. “Dĩ nhiên họ có thể chứ. Họ đã bày tỏ sự quan tâm rồi”, ông nói.

Trong tháng 10, Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe cũng sẽ tới thăm Bắc Kinh. Hợp tác kinh tế được dự đoán là trọng tâm trong chương trình nghị sự. Dù vậy, giới quan sát chưa rõ ông Abe có nêu ý tưởng gia nhập CPTPP có Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình hay không.

Chen Long – nhà kinh tế ở Gavekal Dragonomics thì cho rằng kể cả muốn tham dự, con các con phố có Trung Quốc cũng không tiện dụng. “Khả năng có một số cuộc nói chuyện chính thức về sự gia nhập của Trung Quốc vẫn mờ mịt, do tầm ảnh hưởng của Mỹ có một số thành viên CPTPP. Trung Quốc có thể gặp khó trong việc đàm phán về chính sách bán hàng công nghiệp và có trí tuệ”, ông kết luận.

Hà Thu(theo SCMP)

Tại sao quý khách nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *