Ông Trương Gia Bình: Doanh nhân 4.0 càng phải dấn thân, đổi mới

Chủ tịch FPT, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình cho rằng các doanh nhân thời đại 4.0 cần tự cách tân mình để lớn lên cho xứng đáng có kỳ vọng của 1 Chính phủ kiến tạo.

– Ngày 7/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (gọi tắt là Ban IV) của Hội đồng giải đáp cải cách thủ tục hành chính. Xin ông chia sẻ về chọn lọc thành lập Ban IV được đưa ra trong bối cảnh như thế nào?

– Ban IV được Thủ tướng thành lập sau thời gian rất ngắn từ khi có cuộc đối thoại có công ty ở Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam cuối tháng 7. Điều này biểu hiện tinh thần “nói đi cộng có làm” khi Thủ tướng thực hiện ngay 1 trong các kiến nghị Thứ nhất của Diễn đàn, đây là thi công hợp tác công tư trong lĩnh vực cải cách hành chính và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty tư nhân phát triển.

Thành lập Ban IV cũng biểu hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc đưa tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển cũng như nâng cao vai trò, địa vị của khối này trong nền kinh tế.

ong-truong-gia-binh-doanh-nhan-40-cang-phai-dan-than-doi-moi

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT – vừa được giao làm Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân. Ảnh: L.A

– Vậy nhiệm vụ của Ban IV được Chính phủ gửi gắm là gì, thưa ông?

– Ban IV được giao chủ trì nghiên cứu và giải đáp, đề xuất việc cải cách cơ chế, chính sách bán hàng, thủ tục hành chính liên quan phát triển kinh tế tư nhân gắn có mục tiêu kinh tế quốc gia.

Với nhiệm vụ đây, các thành viên của Ban IV hiểu rằng sẽ có hai thách thức không nhỏ đặt lên vai mình. Một là, cần tạo điều kiện, môi trường không chỉ thuận lợi mà còn phải có tính tranh đua tầm cỡ toàn cầu cho khối công ty tư nhân. Hai là, làm sao để cộng đồng công ty tư nhân tự phấn đấu để vươn lên, mau chóng nâng cao sức tranh đua của mình.

Giờ quả là hơi sớm để nói cụ thể các việc Ban IV sẽ làm. Tuy nhiên, từ nhiệm vụ được giao, trước mắt chúng tôi sẽ tham vấn có cộng đồng công ty tư nhân Việt Nam xem vấn đề gì là trọng yếu nhất và sẽ đưa ra các đề xuất Thứ nhất trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đây, chúng tôi cũng cần thi công cấu trúc tổ chức để làm sao đã đi vào vận hành tốt nhất nhiệm vụ.

– Ngoài ông, Ban IV còn có 5 thành viên khác là Tổng giám đốc Vina Capital Don Di Lâm, Chủ tịch Thiên Minh Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Geleximco và ABBank Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Liên đoàn công ty tỉnh Bình Dương Mai Hữu Tín và Chủ tịch Hiệp hội tôm Bình Thuận Nguyễn Hoàng Anh. Ông có thể lý giải về tiêu chí chọn lọc các doanh nhân là thành viên của Ban?

– Theo tôi, các thành viên của Ban được chọn có thể trên 3 tiêu chí sau. Một, họ đều là các doanh nhân tự thân đã khẳng định được địa điểm của mình có quá trình phấn đấu ấn tượng. Hai là họ không chỉ có tầm mà quan trọng hơn, phải có tâm có các vấn đề đại cục của đất nước. Ba là các thành viên này đang vận hành trong các lĩnh vực trọng yếu mà Việt Nam sẽ có tiềm năng phát triển trong tương lai như nông nghiệp, du lịch, tin học, công nghiệp và đầu tư nước ngoài.

– Như ông nói, Thủ tướng đã biểu hiện “nói đi cộng có làm” khi có các hành động quyết liệt nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Vậy trong bối cảnh Chính phủ kiến tạo và hành động bởi thế, trách nhiệm của các doanh nhân cần phải cách tân ra sao?

ong-truong-gia-binh-doanh-nhan-40-cang-phai-dan-than-doi-moi-1

Ông Trương Gia Bình tin rằng, nếu mỗi người Việt đều có tinh thần doanh nhân, Việt Nam sẽ vào hàng ngũ các nước hiện đại trên địa cầu. Ảnh: V.A.

– Thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều cuộc gặp gỡ đối thoại cộng công ty, doanh nhân có tần suất liên tục, ở nhiều cấp khác nhau. Điều này khẳng định địa điểm quan trọng của công ty trong sự phát triển kinh tế xã hội. Nhưng Chính phủ kiến tạo thì về phần mình, công ty cũng phải đổi mới tự nâng cao năng lực, có trách nhiệm Bên cạnh đây để xứng đáng có sự mong mỏi ấy.

Nhiệm vụ Thứ nhất của mỗi doanh nhân, theo tôi phải là sự dấn bước. Tôi nghĩ trước khi nói về người khác, hãy tự hỏi trách nhiệm của mình ở đâu, cần phải làm gì để tranh đua hơn, để có thể thành công hơn ngay ở chính nước mình. Sau đây hãy tìm cách để vươn ra biển lớn và tranh đua có nước ngoài.

– Là thế hệ doanh nhân F1 của Việt Nam, theo ông, cần làm gì để khơi gợi sự dấn bước, tinh thần đổi mới sáng tạo của lớp doanh nhân trẻ, trong đây không ít là các khách mua rất trẻ đang nuôi tinh thần khởi nghiệp?

– Tôi đã từng nói, nếu mỗi người Việt đều có tinh thần doanh nhân, có khát vọng thoát khỏi đâyi nghèo, thì Việt Nam, chẳng bao lâu nữa sẽ đứng vào hàng ngũ các nước hiện đại trên địa cầu. Tôi tin khát vọng ấy của các khách mua trẻ, đặc trưng là cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, còn hừng hực hơn thời của chúng tôi – các lứa doanh nhân ngày xưa rất nhiều.

Sắp tới, các khách mua trẻ của Việt Nam sẽ có thời cơ nói chuyện có Jack Ma – ông chủ Tập đoàn thương mại điện tử số 1 địa cầu Alibaba – trong khuôn khổ bên lề sự kiện APEC vào đầu tháng 11. Rồi đầu năm 2018, Bill Ruh – Giám đốc Kỹ thuật số của General Electric (GE), người được ví von như “cha đẻ” của cách mạng công nghiệp 4.0 cũng sẽ tới Việt Nam. Tôi nghĩ các cuộc nói chuyện kiểu này có thể là 1 cách tốt để khơi gợi tinh thần đổi mới sáng tạo – thứ mà theo tôi ép buộc cần có có 1 doanh nhân thời đại công nghệ số 4.0.

– Hôm nay là ngày Doanh nhân Việt Nam, ông có muốn chia sẻ gì tới cộng đồng công ty Việt Nam?

– Tiếc là ngày lễ 13/10 năm nay tôi đang đi công tác nước ngoài nhưng thú thật, giờ tôi chỉ muốn được ngồi cộng có các “chiến hữu” ở nhà. Đó chính là các công ty trẻ, các người làm phần mềm, các cái tên trong ngành công nghệ. Nhân ngày lễ này, tôi chúc toàn bộ doanh nhân Việt Nam sức khoẻ, may mắn và sự thành công. Tôi tin toàn bộ các gặp khó rồi sẽ qua đi, ai đã gắng sức rồi hãy gắng sức Bên cạnh đây, may mắn rồi sẽ tiếp tục may mắn thêm và thành công lại thành công Bên cạnh đây.

Thanh Thanh Lan

Tại sao khách mua nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *