Ông chủ trà bí đao Wonderfarm lãi đột biến

Công ty có thương hiệu trà bí đao Wonderfarm vừa báo lãi gấp 8 lần cùng kỳ sau hơn 1 thập kỷ ngập trong thua lỗ.

Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế (Interfood, mã CK: IFS) cho thấy, lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm nay xấp xỉ 57 tỷ đồng. Kết quả này tăng gấp 8 lần so có cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kế hoạch lãi 15 tỷ đồng được thông qua ở đại hội cổ đông thường niên hồi đầu năm.

Doanh thu phân phối hàng và cung cấp dịch vụ 6 tháng đầu năm của Interfood đạt 685 tỷ đồng, trong đấy ngành hàng nước giải khát đấyng góp xấp xỉ 86%. Công ty tiếp tục duy trì một vài chương trình hỗ trợ phân phối hàng như chiết khấu, khuyến mại, thưởng doanh số độc đáo cho nhà phân phối và đội ngũ phân phối hàng… khiến một vài khoản giảm trừ doanh thu tăng mạnh so có cùng kỳ năm ngoái. Chi phí phân phối hàng gồm một vài khoản mục chính là kinh phí nhân viên, vận chuyển và quảng cáo tăng hơn 15% so có cùng kỳ, lên mức 147 tỷ đồng.

Theo phân tách của ban lãnh đạo doanh nghiệp, phân khúc nước giải khát đang trong GĐ tăng trưởng mạnh và xu hướng tiêu thụ đang dịch chuyển về thức uống dinh dưỡng như nước đấyng chai, nước ép hoa quả. Do đấy, doanh nghiệp sẽ tiếp tục thanh lý dây chuyển sản xuất phân phốih quy và cắt tất cả vận hành liên quan đến mảng này (chiếm chưa đến 0,1% doanh thu năm ngoái) để tập trung phát triển sản phẩm chủ lực là trà bí đao. Công ty đặt mục tiêu sẽ tăng thị phần nội địa của ngành hàng giải khát từ 3% lên 8% trong 5 năm tới.

Khoảng 1 năm trở lại đấy, vận hành kinh doanh của Interfood từng bước được cải thiện sau hơn 10 năm chật vật do quá trình sắp xếp lại bộ máy nhân sự và danh mục sản phẩm chủ lực để thích hợp có nguyên tắc của doanh nghiệp đa quốc gia sau cổ phần hoá. Đây cũng là GĐ doanh nghiệp ghi nhận vận hành hiệu quả tốt nhất từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

ong-chu-tra-bi-dao-wonderfarm-lai-dot-bien

Hoạt động kinh doanh của Interfood xuất hiện trở lại các tín hiệu tích cực từ cuối năm 2016.

Interfood là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, vận hành ở Việt Nam từ 1991 trong lĩnh vực chế biến nông sản và thủy sản đấyng hộp để xuất khẩu. Sau hơn 1 thập kỷ, doanh nghiệp mở rộng kinh doanh bằng việc tăng vốn đầu tư lên 23 triệu USD, gấp 20 lần ban đầu để thâm nhập vào phân khúc nước ép trái cây và phân phốih quy. Đến năm 2005, Interfood chính thức chuyển mô hình vận hành sang doanh nghiệp cổ phần, có tổng vốn đầu tư tăng lên 30 triệu USD.

Từ năm 2001 đến 2006 là GĐ phát triển nhất của doanh nghiệp khi mức tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt 24,1% và chiếm dao động 60% thị phần nước trái cây không gas. Doanh thu xuất khẩu sang một vài phân khúc khó tính như EU, Bắc Mỹ… đấyng góp hơn 35% vào tổng doanh thu.

Sau đấy không lâu, Interfood bắt đầu quá trình lao dốc khi tập trung thực hiện nhiều kế hoạch cãi tổ doanh nghiệp. Sự kiến đấyng cửa nhà máy chính để chuyển sang vận hành ở vị trí mới, cùng thêm sự trỗi dậy của nhiều thương hiệu phân phốih kẹo và nước giải khát nước ngoài càng khiến thị phần của doanh nghiệp bị thu hẹp và lỗ sau thuế đạt mức kỷ lục 304 tỷ đồng. Công ty từng đặt kỳ vọng chiếm lĩnh các kênh phân phối mới, ít được một vài doanh nghiệp cùng ngành quan tâm như trường học, trung tâm y tế… nhưng kết quả thu được chỉ khả quan có một vài dòng sản phẩm.

Sau khi Kirin – 1 trong các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn nhất châu Á tham dự tái cấu trúc thông qua việc tăng mật độ có lên 95,66% và chấp nhận thực hiện một vài khoản vay nội bộ để giải quyết nợ ngân hàng, doanh nghiệp không ngừng nghỉ đặt kế hoạch lãi vài chục tỷ mỗi năm. Nhưng trừ điểm sáng duy nhất là lãi 7 tỷ đồng vào năm 2010 thì thực ở khoản lỗ càng ngày càng lớn. Đỉnh điểm là đầu năm 2013, tất cả cổ phiếu của doanh nghiệp này bị hủy niêm yết do lỗ sau thuế chưa phân phối của năm tài chính liền kề trước đấy lên đến 495 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Phương Đông

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *