Ông Andy Ho: Có thể hút thêm 10 tỷ USD nhờ nâng hạng thị trường chứng khoán

Đại diện VinaCapital cho rằng lọt vào danh sách phân khúc mới nổi của MSCI có thể giúp Việt Nam hút thêm 10 tỷ USD từ khối ngoại.

Nội dung trên được ông Andy Ho – Giám đốc Điều hành của VinaCapital chia sẻ bên lề sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư, đánh dấu 15 năm giải ngân vào phân khúc Việt Nam.

Đại diện doanh nghiệp quản lý quỹ có mặt sớm nhất trên phân khúc Việt Nam cho biết, Việt Nam vẫn là điểm sáng đầu tư trong bối cảnh phân khúc địa cầu có nhiều biến động. Theo đấy, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh, tiền đồng tương đối ổn định (từ đầu năm đến nay mất giá chưa tới 3%), số lượng hàng hoá mới trên phân khúc đang tăng khi có thêm dao động 2 doanh nghiệp niêm yết mới mỗi tháng.

Ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành của VinaCapital. Ảnh: PV.

Ông Andy Ho – Giám đốc Điều hành của VinaCapital. Ảnh: PV.

Về đầu tư nước ngoài, Giám đốc VinaCapital cho rằng 1 vài nhà đầu tư ngoại vẫn muốn vào phân khúc Việt Nam, nhất là khi chứng khoán Việt Nam đã được đưa vào danh sách theo dõi của FTSE và có thể sớm vào MSCI (doanh nghiệp danh tiếng trong lĩnh vực cung cấp 1 vài công cụ đánh giá phân khúc tài chính và thi công 1 vài chỉ số tham chiếu cho 1 vài nhà đầu tư trên phân khúc cổ phiếu, trái phiếu, có trụ sở ở New York).

Theo ông Andy Ho, 1 vài quỹ nước ngoài khi so sánh có chỉ số MSCI thì họ phải mua vào cổ phiếu Việt Nam để không bị đánh giá thấp hơn. Theo ước tính của ông, nếu Việt Nam vào MSCI, khối ngoại sẽ đầu tư thêm 10 tỷ USD vào phân khúc trong nước.

Đại diện VinaCapital cũng cho biết, ở sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư năm nay ghi nhận số lượng nhà đầu tư ngoại tham dự đông nhất từ trước tới giờ, trong đấy có tới 30% là nhà đầu tư mới lần Thứ nhất tới Việt Nam và độc đáo quan tâm tới lĩnh vực công nghệ.

Nhận định về chiến tranh thương mại, ông Andy Ho cho rằng đấy cũng là thời cơ vì 1 số nhà đầu tư nước ngoài sẽ cân nhắc mở nhà máy ở Việt Nam để tăng lên sản xuất. Chiến tranh thương mại không quá liên quan đến việc xuất nhập khẩu mà liên quan nhiều hơn đến bản quyền trí tuệ mà Việt Nam không sợ vấn đề này.

Về vĩ mô, nhu cầu dịch vụ sản phẩm Việt Nam vẫn tăng trưởng nhờ quá trình đô thị hóa. Mỗi năm, FDI được giải ngân dao động 12-14 tỷ USD và vẫn tăng trưởng. Tài khoản vãng lai thặng dự 10-12 tỷ mỗi năm sẽ được tích lũy vào quỹ dự phòng lớn trên 60 tỷ USD. Với dự trữ lớn, tỷ giá Việt Nam mặc dù tăng nhưng vẫn khá ổn định nếu so có 1 vài nước Indonesia hay Ấn Độ. Ông Andy Ho cho rằng dự trữ ngoại hối lớn là vũ khí để đồng Việt Nam ổn định trong giai đoạn này và tương lai.

Lệ Chi

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *