Nhiều tập đoàn, tổng công ty kêu khó vì quy định trần chi phí lãi vay

Một số tập đoàn, tổng công ty cho rằng, thực hiện quy định trần kinh phí lãi vay có thể khiến họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng thuế.

Trong dự thảo báo cáo về việc thực hiện Nghị định 20/2017 gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính báo cáo, nhiều công ty cho rằng có 1 số quy định chưa thích hợp, đặc trưng là việc áp trần kinh phí lãi vay.

Nghị định trên được thi công nhằm chống chuyển giá, chống một vài tập đoàn đa quốc gia, một vài công ty nước ngoài (FDI) lợi dụng kinh phí lãi vay để chuyển lợi nhuận từ Việt Nam ra nước ngoài. Tuy nhiên, có một vài Tập đoàn, Tổng công ty và một vài công ty thành viên lại gặp nhiều vướng mắc nhất dù đây là các đơn vị không có hoặc rất ít động cơ chuyển giá thông qua việc sắp xếp một vài chuyển nhượng vay.

Hoạt động chuyển nhượng ở 1 ngân hàng. Ảnh: A.Q

Hoạt động chuyển nhượng ở 1 ngân hàng. Ảnh: A.Q

Theo quy định, kinh phí lãi vay trong kỳ của công ty được trừ xác định lương chịu thuế lương công ty không được vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần. Phần kinh phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là kinh phí không hợp lý và bị tính thuế.

Các công ty lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than – Khoáng sản, Tổng công ty lắp máy Việt Nam… đều cho biết đang lúng túng khi thực hiện vì quy định này có thể khiến họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế lương công ty.

“Trên thực ở, một vài kinh phí lãi vay phát sinh có mục đích sử dụng theo chính sách bán hàng phát triển của tập đoàn hoặc thậm chí theo một vài chương trình kế hoạch của Chính phủ giao. Việc ứng dụng quy định này dẫn đến tác động tài chính lớn có họ trong quá trình tổ chức vận hành sản xuất kinh doanh do giảm nguồn lợi nhuận còn lại để đầu tư, giảm lợi thế tranh giành so có một vài công ty là một vài công ty con của một vài tập đoàn, công ty đa quốc gia được lập ở Việt Nam”, Bộ Tài chính nhận định.

Trong dự thảo báo cáo, cơ quan này cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 20, trong đây có quy định về khống chế trần lãi vay. Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ phê duyệt và chỉ đạo.

Dưới góc độ chuyên gia, bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc EY Việt Nam cho biết, quy định khống chế kinh phí lãi vay này được Việt Nam xem xét và ứng dụng theo giải đáp của Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) và Diễn đàn hợp tác triển khai chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận. Do đây, theo bà điều này là thích hợp có thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, bà Hương Vũ cũng nhấn mạnh rằng một vài quy định trong OECD chỉ cung cấp một vài giải đáp chung để một vài quốc gia có thể ứng dụng tùy theo điều kiện và bối cảnh riêng.

Theo bà, ở Việt Nam, nhiều công ty vận hành theo mô hình mẹ – con thường phát sinh một vài chuyển nhượng cho vay theo mô hình công ty mẹ đi vay và cho công ty con vay lại. Do đây, một vài công ty này chịu ảnh hưởng lớn từ quy định khống chế này của Nghị định 20.

Bà Hương Vũ khuyến nghị điều chỉnh mềm mỏng hơn để thích hợp cho nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ, có thể cho phép công ty chuyển kinh phí lãi vay sang kỳ sau khi kinh phí lãi vay vượt mức khống chế. Riêng đối có Tập đoàn vận hành theo mô hình công ty mẹ-công ty con, theo bà có thể ứng dụng mật độ kinh phí lãi vay có bên thứ ba hoặc lương trước thuế (EBITDA) trên báo cáo tài chính hợp nhất, đồng thời ứng dụng mật độ cho từng công ty trong tập đoàn. Với một vài công ty mới đi vào vận hành hoặc mới có doanh thu thì theo bà có thể ứng dụng các biện pháp đặc trưng.

Nguyễn Hà

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *