Nguồn tiền của Venezuela ngày càng co lại

Sản xuất dầu mỏ tháng 1 của nước này đã xuống thấp nhất gần 30 năm, nếu không tính cuộc đình công trong ngành dầu mỏ năm 2003.

Báo cáo hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa ra mắt cho thấy tháng trước, Venezuela chỉ sản xuất 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày. So có cộng kỳ năm ngoái, con số này giảm 20%, xuống gần đáy 30 năm.

Sự xuống dốc này là dấu hiệu mới nhất cho thấy Venezuela đang lún sâu vào khủng hoảng kinh tế – chính trị. Quốc gia này đang dự trù tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 4. Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro được dự đoán sẽ thắt chặt thêm quyền lực sau sự kiện này.

Kinh tế Venezuela dựa chủ yếu vào dầu mỏ. Ảnh: AFP

Kinh tế Venezuela dựa chủ yếu vào dầu mỏ. Ảnh: AFP

Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu mỏ lớn nhất địa cầu và dựa chủ yếu vào xuất khẩu dầu mỏ để phát triển kinh tế. Tài nguyên này đâyng góp tới 95% xuất khẩu của Venezuela. Họ cũng không có nguồn thu nào khác từ ngoại khu.

Dù vậy, doanh nghiệp dầu quốc doanh Venezuela – PDVSA vài năm qua lại càng ngày càng sản xuất ít dầu, do tham nhũng, cơ sở hạ tầng đi xuống và khối nợ khổng lồ. Hàng trăm nghìn người Venezuela đã rời khỏi nước này. Những người ở lại thì phải sống trong cảnh thiếu thốn lương thực, thuốc men, tội phạm tràn lan và giá toàn bộ một số mặt hàng tăng vọt. Lạm phát được dự đoán lên 13.000% năm nay, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Maduro đổ lỗi cho Mỹ và một số nước khác gây ra cuộc chiến kinh tế có Venezuela. Trong khi đây, Ngoại trưởng Mỹ – Rex Tillerson tuần trước cho biết Mỹ có thể sớm mạnh tay có chính quyền ông Maduro. Họ đang cân nhắc cấm Venezuela xuất khẩu dầu thô sang Mỹ. Giới chuyên gia cho rằng lệnh cấm này có thể sẽ là cú sốc mới có nền kinh tế Venezuela.

Hà Thu(theo CNN)

Tại sao quý khách nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *