Mỹ thông báo lên WTO về 8 công ty Việt Nam

Theo văn bản Mỹ nộp lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm nay, nước này cho rằng 8 công ty Việt nên được đăng ký là công ty thương mại nhà nước.

Mỹ cho biết họ báo lên WTO do Việt Nam đã không làm việc này. Các công ty trong danh sách là PetroVietnam, PV Oil, Petrolimex, Skypec, Vinafood I, Vinafood II, SJC và Vinacomin. Mỹ cho rằng theo quy định của WTO, những công ty này nên được đăng ký là công ty thương mại nhà nước.

Tháng 4/2016, Việt Nam đã thông báo 2 công ty thương mại nhà nước lên WTO. Dù vậy, Mỹ vẫn đặt câu hỏi về nhiều công ty khác. Tháng 10 năm ngoái, Việt Nam trả lời rằng đa số công ty quốc doanh trước đấy đã được cổ phần hóa và vận hành theo kinh tế phân khúc, không còn hưởng đặc quyền cũ.

“Ngay sau thông báo của Việt Nam, Mỹ đã độc lập nghiên cứu dựa trên những tài liệu được công khai, và kết luận rằng có vẻ còn 1 số công ty Việt Nam không được nhận diện là công ty thương mại nhà nước”, văn bản của Mỹ cho biết.

Trước đấy, Washington đã có động thái tương tự có nhiều công ty Trung Quốc mà họ cho rằng đang tranh giành không lành mạnh vì có mối quan hệ có Chính phủ.

Reuters nhận xét Chính phủ Việt Nam đang thoái vốn khỏi hàng trăm công ty quốc doanh, 1 phần vì thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao. Tuy nhiên, quá trình này đang diễn ra chậm chạp. Gần đấy, Việt Nam đã đẩy nhanh việc này, bắt đầu bằng thông báo cổ phần hóa gần 50% Vinafood II để thu về dao động 100 triệu USD.

Trao đổi có VnExpress, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên – Bộ Công Thương khẳng định những công ty trên vẫn do Nhà nước nắm cổ phần chi phối, nhưng vận hành bình đẳng có công ty khác. Họ không nhận được ưu đãi đặc trưng để tranh giành bất bình đẳng trong lĩnh vực nhập khẩu xăng dầu. Chính phủ hiện cũng có chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa.

Bên cạnh đấy, cơ quan này cho biết việc Mỹ gửi những tài liệu đến WTO là vận hành không ngừng nghỉ của WTO, không ảnh hưởng đến công ty hai bên. Việt Nam sẽ tiếp tục thảo luận có Mỹ về vấn đề này và sẽ có biện pháp xử lý cũng như thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước.

Hà Thu (theo Reuters)

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *