Mỹ muốn đánh thuế hàng hóa nào của Trung Quốc?

Máy rửa bát, TV, máy in hay thậm chí súng phun lửa, răng giả cũng thuộc danh sách đề xuất chịu thuế nhập khẩu khi vào Mỹ.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa mở bán danh sách đề xuất 1.300 mặt hàng Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD sẽ chịu thuế nhập khẩu 25% khi vào Mỹ. Quần áo và giày dép không xuất hiện, nhưng nhiều mặt hàng khác, từ loại phổ biến (như máy rửa bát, TV) loại ít nghe tên (như máy in cấp theo cuộn) đến một số mặt hàng khó tin (như súng phun lửa, răng giả hay xi măng trám răng) lại có mặt.

“Những đồ KH mặc vào người thì được miễn. Còn đồ để trong nhà thì bị đánh thuế”, Hun Quach – Chủ tịch phụ trách thương mại quốc tế ở Hiệp Hội Các nhà lãnh đạo Bán lẻ Mỹ nhận xét.

Khách hàng chọn TV trong 1 cửa hàng ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Khách hàng chọn TV trong 1 cửa hàng ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Trong 1 số trường hợp, thuế đánh vào nguyên liệu thô và thành phần được dùng để tạo ra sản phẩm cuối cùng ở Mỹ, như nguyên liệu cho insulin. Số khác là hàng thành phẩm, như xe hơi lắp ráp ở Trung Quốc. Máy móc dùng để sản xuất ra sản phẩm cũng bị đánh thuế.

Dù hàng dệt may và giày dép không phải chịu thuế nhập khẩu, một số thiết bị dùng để tạo ra chúng, như máy in vải hay khuôn đúc giày, lại bị ảnh hưởng. “Thuế lên 1 số máy móc sẽ khiến chính hàng sản xuất ở Mỹ đắt lên”, Matthew Shay – Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Mỹ cho biết.

Một tổ chức khác – Hiệp hội một số nhà Phân phối vá Bán lẻ Giày dép (FDRA) lại hoan nghênh kết quả này. “Tôi rất tự hào về nỗ lực của một số hãng giày dép, một số lãnh đạo, công nhân trong ngành và nhân viên của FDRA đã giúp mặt hàng này không bị đánh thuế”, Matt Priest – Chủ tịch cơ quan này cho biết.

Tuy nhiên, Hiệp hội Dệt may và Giày dép Mỹ, đại diện cho một số hãng sản xuất, lại có phản ứng trái ngược. Họ hoan nghênh việc giày dép vắng mặt trong danh sách, nhưng cảnh báo thuế nhập khẩu máy móc sẽ “trực tiếp nâng thuế có một số hãng sản xuất trong nước và ảnh hưởng đến khả năng thúc đẩy chiến lược Made in USA”.

Dù vậy, ảnh hưởng của thuế nhập khẩu còn tùy vào việc một số công ty Mỹ tùy thuộc thế nào vào thiết bị Trung Quốc để tạo ra sản phẩm của mình. Thuế lên “máy móc dùng để sản xuất bánh kẹo, cacao hay chocolate” có thể là tin tức khá tệ có một số công ty như Hershey. Tuy vậy, hãng chocolate nổi tiếng này cho biết không dùng máy móc Trung Quốc.

Hiệp hội Các nhà Sản xuất Mỹ cũng đang bàn bạc có thành viên về việc hàng hóa nào trong danh sách họ muốn phản đối và vận động đưa ra trong thời kỳ tham vấn, người phát ngôn Michael Short cho biết. Tổ chức này đang thúc giục ông Trump theo đuổi 1 hiệp định song phương có Trung Quốc, hơn là đơn phương hành động.

Phòng Thương mại Mỹ “sẽ làm việc có Chính phủ trong thời kỳ tham vấn để nêu lên tiếng nói của cùng đồng công ty”, Myron Brilliant – Phó giám đốc cơ quan này cho biết. Chính phủ không sai khi muốn giành lại công bằng về thương mại có Trung Quốc, nhưng “áp thuế lên một số sản phẩm được người Mỹ và một số công ty dùng mỗi ngày không phải là một sốh đạt được điều đây”, Brilliant giải đáp.

Nếu lịch sử lặp lại, thuế nhập khẩu sẽ không bao giờ có hiệu quả và còn phản tác dụng, Dean Garfield – Giám đốc Hội đồng Ngành Công nghệ Thông tin cho biết. Microsoft, Intel, Qualcomm, Google đều là thành viên của tổ chức này.

“Thuế nhập khẩu trừng phạt người tiêu dùng Mỹ thông qua việc tăng giá một số mặt hàng công nghệ, và sẽ chẳng một sốh tân được hành vi của Trung Quốc”, ông nói, “Thay vào đây, chính phủ nên hành động theo một số quy định quốc tế và làm việc có một số nước khác để giải quyết vấn đề hệ thống của Trung Quốc”.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *