Mỹ chặn thương vụ thâu tóm tỷ USD liên quan đến Trung Quốc

Vì nguyên nhân an ninh quốc gia, Tổng thống Donald Trump đã chặn thương vụ thâu tóm hãng chip Mỹ từ 1 quỹ đầu tư được Trung Quốc hậu thuẫn.

Quỹ đầu tư cổ phần tư nhân – Canyon Bridge Capital Partners muốn mua Lattice Semiconductors. Thương vụ có giá trị 1,3 tỷ USD, được thông báo lần đầu tháng 11/2016.

Tuy nhiên, “Cân nhắc đến vấn đề an ninh quốc gia, Tổng thống đã ra sắc lệnh cấm thương vụ này”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin cho biết trong 1 thông báo hôm qua. Các rủi ro trên gồm “nguy cơ chuyển giao tài sản trí tuệ” cho doanh nghiệp do Trung Quốc hậu thuẫn và “sự tham dự của chính phủ Trung Quốc vào chuyển nhượng này”.

Canyon Bridge nói rằng họ có trụ sở ở California. Tuy nhiên, website của quỹ này lại ghi địa chỉ ở Bắc Kinh, đồng thời cho biết “vốn đầu tư ban đầu cho Canyon Bridge đến từ một vài đối tác Trung Quốc”.

my-chan-thuong-vu-thau-tom-ty-usd-lien-quan-den-trung-quoc

Tổng thống Donald Trump lo ngại an ninh quốc gia vì thương vụ liên quan đến Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trước đây, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ đã yêu cầu chặn thương vụ này. Đây là cơ quan giám sát một vài vụ chuyển nhượng có thể khiến thực thể nước ngoài nắm quyền kiểm soát 1 doanh nghiệp Mỹ.

Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ luôn là vấn đề nhạy cảm. Theo hãng nghiên cứu Rhodium Group, Trung Quốc đã rót 25 tỷ USD vào Mỹ năm nay, qua 83 thương vụ.

Cả Lattice và Canyon Bridge đều khẳng định thương vụ sẽ làm tăng số việc làm ở Mỹ – vấn đề chủ chốt có chính quyền ông Trump giai đoạn này. Lattice cho biết Canyon Bridge hiện có 300 nhân viên ở Oregon. Và Canyon Bridge cam đoan nâng con số này lên 350 nếu thương vụ được chấp thuận.

Trong thông báo ra hôm qua, Canyon Bridge họ “rất thất vọng” có chọn lọc của ông Trump. Vì thương vụ này là thời cơ “tuyệt vời” cho Lattice và sẽ “tăng khả năng giữ lại việc làm ở Mỹ”. Cổ phiếu Lattice đã mất gần 2% trong phiên chuyển nhượng thỏa thuận hôm qua.

Hà Thu (theo CNN)

Tại sao quý khách nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *