Mỹ bị cảnh báo thua Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Dù cả hai nước đều mới ở GĐ đầu xung đột, nhà kinh tế học Stephen Roach cho rằng Mỹ đang trên đà thua cuộc.

“Chiến tranh thương mại không dễ thắng đâu. Dễ thua thì đúng hơn. Và Mỹ đang trên đà thua cuộc chiến này rồi”, Roach – cựu lãnh đạo Morgan Stanley châu Á nhận xét trên CNBC, “Đây là 1 trận chiến thực sự rồi. Chúng ta đang trong GĐ Thứ nhất. Vấn đề là nó sẽ đi xa đến đâu”.

Nhà kinh tế học Stephen Roach trong 1 sự kiện cuối năm ngoái. Ảnh: BNT

Nhà kinh tế học Stephen Roach trong 1 sự kiện cuối năm ngoái. Ảnh: BNT

Hôm qua, Tổng thống Mỹ – Donald Trump mở bán danh sách một số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD có thể chịu thuế nhập khẩu 10% khi vào Mỹ. Trung Quốc dọa sẽ trả đũa và báo cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuần trước, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc. Nền kinh tế lớn nhì địa cầu cũng đáp trả bằng thuế 25% lên số hàng tương tự từ Mỹ.

Dù vậy, 1 số nhà kinh tế khác lại không đồng tình có Roach. Mohamed El-Erian – cố vấn kinh tế trưởng của Allianz cho rằng địa vị của Mỹ mạnh hơn Trung Quốc. “Tính tương đối, chúng ta đang thắng và sẽ thắng chiến tranh thương mại”, ông nhận định, “Cứ nhìn phân khúc Mỹ so có Trung Quốc và một số nước khác là biết. Rất thống nhất mà”. El-Erian được coi là 1 trong các nhà bình luận phân khúc tài chính có ảnh hưởng lớn nhất địa cầu.

Roach thì cho rằng điều này không có nghĩa Trung Quốc đã hết vũ khí trong chiến tranh thương mại. “Mỹ tùy thuộc rất lớn vào Trung Quốc để có hàng hóa giá rẻ, cung cấp nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Chúng ta cũng phải chờ mong Trung Quốc mua trái phiếu chính phủ, để bù đắp thâm hụt ngân sách càng ngày càng lớn”, ông giải đáp, “Người ta cho rằng Trung Quốc có vấn đề mà quên rằng Mỹ cũng có”.

Dĩ nhiên, Tổng thống Mỹ luôn cho rằng mình có thể thắng cuộc. Hồi tháng 3, ông Trump từng viết trên Twitter rằng “chiến tranh thương mại là tốt, và dễ thắng”. Dù vậy, khi đây, ông có vẻ ám chỉ thâm hụt thương mại có Mexico.

Không chỉ gây xung đột có Trung Quốc, Mỹ còn áp thuế nhập khẩu lên nhôm thép Mexico, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU). Các nền kinh tế này đa số đã tung phương pháp trả đũa.

Hà Thu(theo CNBC)

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *