Môi giới nhà đất đua ‘cắt máu’ giảm hoa hồng cho khách

Khách hàng ép phải cắt hết hoa hồng mới chuyển nhượng hoặc doạ bỏ sang “cò” khác nên đôi khi môi giới chỉ nhận được vài trăm nghìn đồng.

Gần đấy, anh Hải – 1 môi giới nhà đất ở Hà Nội – túc tắc phân phối được vài ba căn hộ chung cư mỗi tháng, hơn hẳn 2 tháng trước không có 1 chuyển nhượng nào. Tuy nhiên, thay vì mức hoa hồng chuẩn bị được 1%, dao động 30 triệu đồng mỗi căn, anh đâyn nhận cắt gần hết cho người mua. Mỗi căn phân phối được, anh giữ lại nhiều thì 5 triệu đồng nhưng có khi chỉ được 1 triệu đồng do đòi hỏi của quý khách.

“Với những căn được 1, hai triệu đồng trừ giá thành tự chạy marketing, môi giới có khi chỉ còn 500.000 đồng đút túi”, Hải chia sẻ và cho biết nhữngh phân phối hàng đây giới sale gọi là “cắt máu”. Tuy nhiên, theo anh nếu không “cắt máu” như thế, khách sẽ mua qua môi giới khác.

“Như vậy bao công giải đáp, chăm sóc lâu nay cũng coi như mất không. Do đây, có thể nói là đôi khi giá nào cũng phải đâyn nhận để chốt được khách”, Hải cho hay.

moi-gioi-nha-dat-dua-cat-mau-giam-hoa-hong-cho-khach

Nhiều môi giới nhà đất nhận khoản hoa hồng thực ở rất thấp. Ảnh minh họa: Vũ Lê.

Chấp nhận phân phối mà không có hoa hồng cũng là nhữngh làm của không ít môi giới mới vào nghề hoặc nhiều tháng không đạt chỉ tiêu.

“Tình trạng này xuất phát từ việc môi giới giữa những sàn và thậm chí là trong 1 sàn tranh giành không lành mạnh lẫn nhau. Có 1 khách nhưng có đến mấy môi giới săn đâyn và chờ mong bằng nhữngh cắt hoa hồng lại cho họ. Người mua cũng ép môi giới, bên nào cắt nhiều hơn thì họ mua”, anh Hải lý giải. Trong guồng quay đây, dù không muốn, môi giới cũng chẳng thể làm khác.

Xu hướng “cắt máu” ngày 1 nhiều bởi thanh khoản trên phân khúc nhà đất đang đi xuống, đặc trưng ở phân khúc căn hộ chung cư cấp cao. Anh Chính, môi giới lâu năm trong nghề cũng vừa phải làm vậy vì mấy tháng nay không đủ chỉ tiêu.

“Không ít chủ đầu tư lớn từ rất lâu rồi họ không triển khai thêm dự án nào mới bởi có những tháng chỉ phân phối được vài căn. Môi giới càng bởi thế mà giành giật nhau. Nhiều người có tháng không được chuyển nhượng nào”, anh Chính nói và cho hay, không ít người đã bỏ sàn hoặc không phân phối những dự án của chủ đầu tư lớn nữa mà chuyển sang tầm trung hoặc nhỏ.

“Dự án của những chủ đầu tư lớn tuy nhiều khách, dễ chuyển nhượng hơn nhưng mức hoa hồng thực ở rất thấp, sức ép doanh thu đôi khi cũng không nhỏ. Hơn nữa, ở nhiều dự án, khá lâu sau đây hoa hồng mới được chi trả. Ngược lại, ở những dự án nhỏ hơn, có nhiều đơn vị trả hoa hồng hậu hĩnh và thậm chí ngay sau khi chuyển nhượng”, môi giới này cho biết.

Cũng theo anh, lãnh đạo những sàn còn cấm những môi giới “cắt máu”, thậm chí 1 số nơi còn cho nghỉ việc nếu bị phát hiện. Tuy nhiên, để có thể đạt chỉ tiêu, đặc trưng là có môi giới mới vào nghề hoặc muốn lên bậc quản lý nhóm thì đấy lại là nhữngh không ngừng nghỉ được vận dụng.

Lãnh đạo 1 sàn nhà đất ở Thanh Xuân thừa nhận hiện trạng trên trong phân khúc địa ốc ngày 1 nhiều. Bên cạnh nguyên nhân tranh giành không lành mạnh, vị này cho hay còn 1 phần do nhiều quý khách vẫn nghĩ làm môi giới nhà đất thì “ăn dày” lắm. “Tuy nhiên, thực ở môi giới giai đoạn này muốn phân phối được hàng cũng phải tự bỏ khá nhiều giá thành từ chạy quảng cáo, tìm kiếm tài liệu quý khách… Đó là chưa kể, không ít sàn còn quỵt cả tiền hoa hồng của môi giới”, ông này nói.

Ông cũng cho rằng, việc cắt hết hoa hồng cho khách của những môi giới không khác gì tự hạ thấp nghề mình đang làm. Do đây, có tư nhữngh lãnh đạo sàn, ông không cho phép nhân viên làm điều đây. Tuy nhiên, ông thừa nhận trong bối cảnh thanh khoản thấp, mức độ tranh giành lớn, có thể đã nảy sinh hiện trạng nói trên.

Ngoài ra, cũng theo ông, hiện trạng này còn có nguyên do phân khúc Việt Nam hiện quá nhiều môi giới nghiệp dư. “Những người phân phối bún, phân phối trứng vịt lộn, hay phân phối quán nước cũng có thể trở thành môi giới nhà đất nên dẫn tới việc phân khúc bị méo mó, tranh giành không lành mạnh”, ông cho hay.

Ngọc Tuyên

Tại sao quý khách nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *