Giá USD tự do tiến sát 23.200 đồng

Mỗi đôla Mỹ phân phối ra trên phân khúc tự do cao hơn 100 đồng so có giá phân phối của 1 vài ngân hàng thương mại.

Đến cuối giờ sáng hôm nay (12/7), nhiều điểm thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung (Hà Nội) báo giá phân phối USD trong dao động 23.175 – 23.180 đồng, chênh lệch giá mua – phân phối dao động 40 đồng. Trước đây, đầu giờ sáng, giá đồng bạc xanh trên con phố này lên 23.200 đồng, cao hơn 10 đồng so có sáng hôm qua.

Sau gần hai tháng căng thẳng, giá đôla Mỹ trên phân khúc tự do vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và đang neo ở mức đỉnh. Những đợt tăng – giảm đan xen có biên độ cao của đồng bạc xanh ít nhất đã diễn ra ba lần để từ đầu tháng 7 đến nay.

Tỷ giá USD tự do đã lên 23.200 đồng vào sáng nay (12/7).

Tỷ giá USD tự do đã lên 23.200 đồng vào sáng nay (12/7).

Trên phân khúc ngân hàng, giá phân phối đôla Mỹ của 1 vài ngân hàng thương mại không có nhiều biến động so có hôm qua, phổ biến trong dao động 23.075 – 23.090 đồng. Tuy nhiên, biên độ giữa giá mua – giá phân phối vẫn được giữ ở mức cao, trong dao động 70 – 80 đồng.

Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh tăng tỷ giá trọng điểm sáng nay thêm 5 đồng, lên 22.652 đồng, chỉ thấp hơn 3 đồng so có mức cao nhất 22.655 đồng ngày 28/6.

Với biên độ +/- 3%, tỷ giá USD được ứng dụng trong dao động 21.973 đồng ở chiều mua vào và 23.331 đồng ở chiều phân phối ra. Tỷ giá xem xét ở Sở chuyển nhượng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên từ đợt điều chỉnh ngày 3/7, ở ngưỡng 22.700 đồng chiều mua và 23.050 đồng chiều phân phối. Mức giá phân phối ra của Sở chuyển nhượng Ngân hàng Nhà nước đang cao hơn dao động 40 đồng so có giá mua của 1 vài ngân hàng thương mại, nhưng thấp hơn dao động 25 – 40 đồng so có giá phân phối ra.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối kinh doanh tiền tệ và Thị trường vốn, Ngân hàng HSBC Việt Nam, nguyên nhân tăng của USD thời gian qua có thể là nhu cầu ngoại tệ cho chi trả có tính chu kỳ của doanh nghiệp vào cuối tháng, cuối quý trong tháng 6 cũng như nhu cầu chuyển lợi nhuận về nước của 1 vài doanh nghiệp FDI.

Ngoài ra, 1 nguyên nhân khác là đồng đôla Mỹ đã và đang tăng mạnh so có rổ 1 vài đồng tiền chủ chốt khác kể từ đầu năm; cũng như căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Theo ông, biến động tỷ giá này đa số liên quan đến 1 vài nhân tố vĩ mô toàn cầu, trong khi 1 vài nhân tố nội ở của kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm vẫn có chiều hướng tích cực. Nếu so có biến động của đồng Bath của Thái Lan (-3%), Rupiah của Indonesia (-7%), Peso của Philippines (-7,3%), Rupee của Ấn Độ (-8%), Won của Hàn Quốc (-5,6%) và đặc trưng là Trung Quốc (-3,2%) thì biên độ giảm giá của tiền đồng vẫn nằm trong kịch bản có thể dự báo được (từ đầu năm đến nay VND mất giá 1,4%).

Trong báo cáo gửi nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp chứng khoán cũng cho rằng khả năng tỷ giá tiếp tục tăng cao là khó xảy ra. “Theo quan điểm của chúng tôi, nền kinh tế Việt Nam đủ mạnh để giữ biên độ phá giá tối đa của VND dao động 2% trong ngắn hạn mặc dù tiền đồng đang bị định giá cao ít nhất dao động 4 – 6%”, chuyên viên đánh giá của VDSC nhận định.

Minh Sơn

Tại sao khách hàng nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *