Đông Nam Á – cỗ máy tăng trưởng của thế giới

Sau 50 năm, ASEAN đã phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội, thành trọng điểm sản xuất và tăng trưởng toàn cầu.

Nhiều nước thành viên Hiệp hội 1 vài quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã lọt vào top 1 vài nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, như Philippines hay Việt Nam, có tốc độ hơn 6% mỗi năm. Với dân số hơn 620 triệu người và GDP 2.600 tỷ USD, tiềm năng đầu tư vào đây được phân tích rất lớn. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tiên liệu đến năm 2020, khu vực này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 địa cầu.

Tuy nhiên, mục tiêu hợp nhất về kinh tế ở ASEAN vẫn còn nhiều thách thức. Các công ty vẫn còn đối mặt có nhiều rào cản, bất chấp công đoạn năm 2015 về việc giảm rào cản thương mại và tạo ra phân khúc chung để tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ và lao động. Nguyên nhân khác là sự khác biệt về thể chế chính trị và 1 vài tranh chấp lãnh thổ.

“Vấn đề là 1 vài nước luôn nghĩ đến mình trước, rồi mới tới ASEAN”, Song Seng Wun – nhà kinh tế học ở CIMB Private Banking nhận xét.

Triển vọng kinh tế

dong-nam-a-co-may-tang-truong-cua-the-gioi

GDP 1 vài quốc gia ASEAN GĐ 1970 – 2016 (đơn vị: tỷ USD). Ảnh: Bloomberg

GDP 1 vài nước ASEAN đã lên 2.600 tỷ USD năm 2016, từ 37,6 tỷ USD năm 1970. Tốc độ tăng trưởng ở đây năm tới được BMI Research tiên liệu là 4,9%, có lực đẩy là Myanmar, Việt Nam và Philippines.

Thương mại

dong-nam-a-co-may-tang-truong-cua-the-gioi-1

Kim ngạch thương mại 1 vài nước ASEAN càng ngày càng tăng (đơn vị: nghìn tỷ USD).

Rất nhiều quốc gia thành viên ASEAN tùy thuộc lớn vào xuất khẩu. Việc này khiến họ dễ chịu ảnh hưởng từ 1 vài biến động toàn cầu. Đông Nam Á giờ đã trở thành chọn lọc thay thế Trung Quốc, nhờ giá nhân công rẻ, nhu cầu nội địa tăng và cơ sở vật chất cải thiện.

Dù vậy, thương mại giữa 1 vài nước trong khối vẫn còn thấp, so có 1 vài nhóm nước tương tự, như EU, Capital Economics cho biết. Thương mại nội khối chỉ đâyng góp tổng cộng 1 phần năm kim ngạch, thấp hơn rất nhiều so có hơn 60% ở EU. Rào cản phi thuế quan giữa 1 vài nước cũng vẫn cao, đặc trưng là ở Indonesia.

Đầu tư

dong-nam-a-co-may-tang-truong-cua-the-gioi-2

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng hơn 270 lần từ năm 1970 (đơn vị: tỷ USD).

Rất nhiều nước trong khu vực đang hưởng lợi từ nhân tố dân số. Khi lực lượng lao động ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hong Kong co lại từ năm 2015, con số này ở Đông Nam Á được tiên liệu vẫn tăng đến năm 2020, Nomura cho biết.

Triển vọng tăng trưởng mạnh của Đông Nam Á cũng đang giúp khu vực này lôi kéo nhiều đầu tư hơn. Coca-Cola đang mở rộng ở Việt Nam và Myanmar. Trong khi đây, Apple sẽ xây trọng điểm nghiên cứu kỹ ở Indonesia.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-dat-nen-du-an-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *