Comcast ra giá 65 tỷ USD mua 21st Century Fox

Đề nghị này đã châm ngòi cho cuộc chiến giành Fox giữa hai đế chế truyền thông – viễn thông danh tiếng ở Mỹ – Comcast và Disney.

Đại gia truyền hình cáp Mỹ – Comcast vừa chính thức đề nghị mua đa số 21st Century Fox có 65 tỷ USD tiền mặt. Đây là đòn giáng mạnh vào Disney – doanh nghiệp đã đạt thỏa thuận mua số tài sản tương tự từ Fox tháng 12 năm ngoái có 52,4 tỷ USD.

Fox là đế chế của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch. “Chúng tôi từ lâu ngưỡng mộ những gì gia đình Murdoch đã gây dựng ở 21st Century Fox”, CEO Comcast – Brian Roberts cho biết trong thư gửi Fox hôm qua. Fox cũng cho biết đã nhận được lời đề nghị này và sẽ tham khảo kỹ lưỡng.

Quyết định của Comcast được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi 1 thẩm phán liên bang Mỹ chấp thuận cho AT&T mua Time Warner có giá 85 tỷ USD. Trước đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã cố ngăn vụ chuyển nhượng này.

Cuộc chiến giành Fox giữa Comcast và Disney đã bắt đầu. Ảnh: CNN

Cuộc chiến giành Fox giữa Comcast và Disney đã bắt đầu. Ảnh: CNN

Đề nghị từ Comcast cũng châm ngòi cho cuộc chiến giữa hai đế chế truyền thông – viễn thông danh tiếng ở Mỹ. Cả Comcast và Disney đều muốn mua Fox để củng cố địa điểm trong ngành công nghiệp đang nhữngh tân rất nhanh này.

Người thắng sẽ có xưởng phim của Fox – doanh nghiệp chịu trách nhiệm nhượng quyền những bom tấn như Avatar hay X-Men, cộng hệ thống kênh thể thao địa phương, truyền hình cáp (FX và National Geographic). Họ cũng sẽ tiếp quản cổ phần của Fox trong Hulu – dịch vụ truyền hình trực tuyến có 20 triệu người xem. Hiện cả Comcast và Disney đều đã có cổ phần trong Hulu. Nhưng có Fox sẽ giúp họ nắm cổ đa số.

Fox cũng sẽ nhường lại cổ phần trong hãng truyền hình vệ tinh Sky ở châu Âu. Sky sẽ giúp cả Comcast và Disney tăng hiện diện quốc tế.

Từ cuối năm ngoái, Comcast đã đàm phán mua lại Fox. Tuy nhiên, họ để mất về tay Disney, 1 phần vì những cổ đông lớn của Fox lo ngại vụ chuyển nhượng sẽ khó được giới chức chấp thuận. Khi ấy, Bộ Tư pháp Mỹ đang cố chặn AT&T mua Time Warner. Hai vụ chuyển nhượng này có nhiều điểm chung.

Tháng trước, Comcast mới thông báo tái gia nhập cuộc chiến giành Fox. Hãng truyền hình cáp này cho biết sẽ nhượng bộ nếu cần thiết. Comcast sẵn sàng tách riêng những kênh thể thao địa phương của Fox nếu giới chức đề nghị. Họ cũng sẽ trả 1,5 tỷ USD phí bồi thường phá vỡ hợp đồng nếu Fox hủy thỏa thuận có Disney.

Quyết định hiện nằm trong tay Fox. Nếu HĐQT doanh nghiệp này cho rằng đề nghị của Comcast tốt hơn Disney, họ sẽ bắt đầu đàm phán có Comcast. Khi đây, Disney sẽ có 5 ngày để ra đề nghị mới.

Hà Thu(theo CNN)

Tại sao khách hàng nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *