Chứng khoán biến động mạnh ngay khi mở cửa

Sắc xanh đã trở lại nhưng rủi ro của phân khúc vẫn đang khá cao.

Tâm lý tiêu cực từ phiên hôm qua (11/10) tiếp tục nối dài sang phiên chuyển nhượng hôm nay khi phân khúc chìm trong sắc đỏ từ đầu phiên. Tuy nhiên, khác có hôm qua, trạng thái biến động mạnh, giằng co xuất hiện ngay từ thời điểm phân khúc mở cửa.

Sau phiên khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), VN-Index giảm nhẹ hơn 6 điểm. Đà giảm được thu hẹp chỉ còn 1 nửa khi sắc xanh trở lại trên bảng giá, tuy nhiên ngay sau đây, phân khúc lại bất ngờ rơi ngược hơn 12 điểm. Những nhịp tăng giảm xuất hiện ngay sau đây có biên độ hơn chục điểm đan xen liên tục trên bảng giá.

Thị trường mở phiên chuyển nhượng 12/10 có trạng thái biến động mạnh. Ảnh: SSI

Thị trường mở phiên chuyển nhượng 12/10 có trạng thái biến động mạnh. Ảnh: SSI

“Thị trường giai đoạn này đang rất rủi ro”, 1 chuyên gia bình luận.

Trao đổi có VnExpress chiều qua, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, tâm lý nhà đầu tư, 1 lần nữa, là lý do chính dẫn tới đợt sụt giảm. Trong đây, nguyên do chính là tác động từ diễn biến bất thường trên phân khúc quốc tế.

Tuy nhiên, do tác động từ nhân tố tâm lý nên diễn biến phân khúc phát triển thành khó phán đoán. Khi phân khúc sụt giảm do tâm lý của nhà đầu tư thì thường trở lại rất nhanh sau đây”, ông Minh đánh giá.

Thị trường tài chính địa cầu đêm qua tiếp tục có 1 phiên chuyển nhượng chao đảo. Mặc dù đà giảm đã được thu hẹp đáng kể vào giữa phiên, ba chỉ số chứng khoán lớn nhất của Mỹ tiếp tục chịu mức giảm mạnh khi đâyng cửa. Chỉ số Dow Jones Industrial và S&P 500 đều mất trên 2%, trong khi Nasdaq giảm gần 1,3%.

Nhà đầu tư lo ngại phân khúc chứng khoán sẽ gặp gặp khó trong việc bình phục khi lãi suất tăng kết hợp có sự không đảm bảo về mức tăng trưởng lợi nhuận, do bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo mức độ sợ hãi trên Phố Wall, đâyng cửa có mức tăng 2 điểm lên 24.98, mức đâyng cửa cao nhất kể từ tháng 2/2018.

Giá dầu cũng tiếp tục giảm thêm 3%, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10. Dòng tiền, thay vào đây, đổ vào một vài kênh trú ẩn như vàng và đồng Yen Nhật. Giá vàng đã tăng hơn 3% giữa khi phân khúc tài chính diễn ra bán tháo, lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua.

Trong bản tin tối qua, nhiều doanh nghiệp chứng khoán cho rằng đà bình phục, nếu có xuất hiện, cũng chỉ là nhịp hồi kỹ thuật. Thay vào đây, phân khúc nhiều khả năng vẫn nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), phiên sụt giảm mạnh ngày 11/10 đã khiến cho một vài chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào trạng thái quá bán. Điều này có thể kích hoạt lực cầu bắt đáy ở một vài vùng giá thấp, kỳ vọng sẽ giúp phân khúc sớm cho phản ứng bình phục trở lại trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên một vài diễn biến này có thể chỉ là nhịp bình phục kỹ thuật (nếu có) sau phiên sụt giảm mạnh của phân khúc.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cũng cho rằng phân khúc có thể sẽ tiếp tục có một vài phiên điều chỉnh trước khi có tín hiệu bình phục. Nhóm đánh giá của doanh nghiệp này nhận định, 1 phần nguyên do khiến phân khúc lao dốc trong phiên hôm qua do chiến tranh thương mại, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn giữ ở mức cao, IMF hạ mức tiên liệu tăng trưởng kinh tế địa cầu, cũng như sự sụt giảm mạnh nhất trong 8 tháng qua của phân khúc chứng khoán Mỹ, đặc thù là ở nhóm cổ phiếu công nghệ.

Minh Sơn

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *