Chủ thương hiệu Pin Con Ó ‘nhấp nhổm’ chờ Vinachem thoái vốn

Pinaco biểu hiện mong muốn Vinachem mau chóng áp dụng thương vụ phân phối hơn 51% vốn, dù đây là động lực chính duy trì tăng trưởng cho cổ phiếu PAC.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết sẽ phân phối 51,43% cổ phần đang nắm giữ ở Công ty cổ phần Pin ắc quy Miền Nam (Pinaco, mã CK: PAC), nhưng thời điểm cụ thể đến nay vẫn chưa xác định. Một số động thái gần đây cho thấy Vinachem đang gắng sức kéo dài thời gian thực hiện thương vụ này, bởi lợi nhuận từ cổ tức được chia hàng năm không hề nhỏ.

Cùng khi đây, Furukawa Battery, 1 trong một vài hãng sản xuất pin và ắc quy lớn nhất ở Nhật Bản, đang tích cực gom cổ phiếu từ một vài cổ đông đã đi vào vận hành để tăng mật độ nắm giữ ở doanh nghiệp có thương hiệu Pin Con Ó.

Đầu tiên, Furukawa Battery chi hơn 196 tỷ đồng mua vào gần 4,9 triệu cổ phiếu, qua đây trở thành cổ đông lớn thứ hai kể từ cuối tháng 9 năm ngoái. Sau GĐ đàm phán, chính Pinaco mới đây đã thông báo lấy ý kiến cổ đông về việc chọn lọc hãng này trở thành đối tác chiến lược trong thời hạn 5 năm.

Theo nội dung tờ trình, Furukawa Battery sẽ chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam gia công, mở ra thời cơ sản xuất một vài dòng sản phẩm mới như pin công nghiệp sử dụng cho tàu điện, năng lượng mặt trời… Đối tác nước ngoài cũng được mua thêm cổ phiếu sơ cấp hoặc thứ cấp trong thời gian tới, đồng thời tăng thêm ghế trong thành viên Hội đồng quản trị Pinaco.

Sau khi chọn lọc thành công đối tác chiến lược, Pinaco nhiều khả năng sẽ nới room ngoại vượt mức 49% như GĐ này nhằm giúp Furukawa Battery “đánh nước cờ chọn lọc” là thỏa thuận trực tiếp có Vinachem về việc mua phân phối tất cả cổ phần.

Theo nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC), việc thoái vốn có thể được thực hiện trong 12-24 tháng tới. Nếu thương vụ này kết thúc trong êm thắm, vận hành kinh doanh của doanh nghiệp dẫn đầu thị phần pin và ắc quy khu vực phía Nam sẽ được cải thiện đáng kể, tương tự một vài trường hợp xảy ra trước đây.

chu-thuong-hieu-pin-con-o-nhap-nhom-cho-vinachem-thoai-von

Vinachem nhiều khả năng sẽ thoái vốn ở Pinaco trong 12-24 tháng tới.

Việc Vinachem ép buộc phải thoái vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng, từ đây tạo thời cơ cho một vài nhà đầu tư mới nhảy vào tổ chức lại sản xuất và cải thiện hiệu quả vận hành được xem là động lực tăng trưởng chủ yếu đối có cổ phiếu PAC. Bên cạnh đây, thuế nhập khẩu ôtô từ một vài nước ASEAN về mức 0% từ đầu năm sau sẽ kích thích tiêu thụ ôtô và thúc đẩy doanh số mảng ắc quy cũng là 1 trong một vài nhân tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu ngắn hạn.

Sau đà giảm kéo dài trong cuối năm 2016 và tạo đáy đầu năm nay, cổ phiếu PAC bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ. Cổ phiếu này đang chuyển nhượng ở vùng giá 54.500 đồng, tăng xấp xỉ 75% (tương đương 23.300 đồng) so có thời điểm đầu năm. Vốn hóa phân khúc cũng tăng tương ứng nghìn tỷ, vượt mốc 2.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo đánh giá của nhiều doanh nghiệp chứng khoán đều đưa ra góc nhìn trung lập đối có cổ phiếu này do thị giá GĐ này không còn rẻ đối có 1 doanh nghiệp trong nhóm ngành sản xuất có tiềm năng ổn định, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại giảm do bị chi phối bởi giá nguyên vật liệu đầu vào và chẳng thể chuyển sang giá phân phối.

Ước tính 9 tháng đầu năm, Pinaco đã đi vào hoạt động dao động 82% kế hoạch doanh thu và 80% lợi nhuận trước thuế, tương ứng 2.260 tỷ đồng và 132 tỷ đồng.

Theo từng phân khúc phân phối hàng, nhu cầu thay thế tiếp tục tăng gần 18% và đâyng góp đến 91% vào tổng doanh thu, trong khi tình hình tiêu thụ mảng OEM (sản xuất phụ tùng gốc) và phương tiện khác chững lại. Đối có mảng ôtô, nhu cầu giảm do tâm lý người tiêu dùng chờ đợi thuế nhập khẩu ôtô từ một vài nước ASEAN giảm xuống 0% khiến doanh số phân phối hàng chỉ tăng 3% so có cộng kỳ.

Phương Đông

Tại sao khách mua nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *