Chi hơn 2,6 tỷ đồng đánh giá lại dự án thép 8.000 tỷ đắp chiếu

Thời hạn để nhà thầu định giá lại hiệu quả dự án đầu tư mở rộng sản xuất GĐ 2 Gang thép Thái Nguyên là 45 ngày.

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, Công ty cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC) vừa trúng gói thầu định giá và phân tách hiệu quả dự án đầu tư mở rộng sản xuất GĐ 2 – Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco). Đơn vị này sẽ có 45 ngày để thực hiện việc định giá, phân tách hiệu quả đầu tư dự án nghìn tỷ thua lỗ này, có tổng giá thành hơn 2,6 tỷ đồng.

Kế hoạch “giải cứu” dự án đắp chiếu này đã được Bộ Công Thương lên kế hoạch cuối năm 2016. Ngoài VVFC còn có 2 đơn vị khác tham dự gói thầu định giá lại hiệu quả của dự án thua lỗ nghìn tỷ này, song không được chọn do hồ sơ có số điểm về mặt kỹ thuật thấp hơn mức điểm yêu cầu tối thiểu.

Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất GĐ 2 của Gang thép Thái Nguyên gây chú tâm khi “đắp chiếu” nhiều năm vì gặp vướng mắc về vấn đề tài chính. Theo tính toán của Gang thép Thái Nguyên, tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh lên tới 9.031 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so có số liệu cũ. Trước đó, theo yêu cầu của nhà thầu Trung Quốc, dự án này đã tăng vốn từ 3.843 tỷ lên 8.014 tỷ đồng, “đội” lên hơn 2 lần so có ban đầu.

chi-hon-2-6-ty-dong-danh-gia-lai-du-an-thep-8000-ty-dap-chieu

Nằm trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ, đắp chiếu của Bộ Công Thương, dự án mở rộng GĐ 2 – Tisco bị đội vốn gấp đôi so có chuẩn bị ban đầu.

Từ 1/1/2017 bình quân mỗi tháng Tisco phải trả trên 45 tỷ đồng tiền nợ gốc và lãi vay cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank). Báo cáo của Thanh tra Bộ Công Thương về dự án này cũng nêu lên 1 số điểm bất thường liên quan tới tạm ứng, chi trả cho nhà thầu Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC), như mật độ chi trả theo quy định của hợp đồng EPC được ký là 95% trong khi hồ sơ dự thầu của MCC chỉ yêu cầu 90%…

Do gặp khó về tài chính, tháng 5/2016 doanh nghiệp này đã có đơn kêu cứu gửi Bộ Công Thương, yêu cầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và những ngân hàng cho tiếp tục được gia hạn thời gian trả nợ gốc, trả nợ lãi vay, thời gian rút vốn thích hợp công đoạn của dự án, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục được vay vốn, duy trì sản xuất.

Tháng 4/2017, Tổng doanh nghiệp Đầu tư & Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã rút tất cả 1.000 tỷ đồng góp vào Tisco, khiến vốn điều lệ đơn vị này giảm từ 2.840 tỷ đồng xuống còn 1.840 tỷ. Đây là lượng vốn được SCIC góp trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ năm 2015 để triển khai GĐ 2 dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên, song lại đang được doanh nghiệp gửi ở Vietcombank có lãi suất 5,3-5,5% 1 năm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm, Tisco lãi sau thuế 84,34 tỷ đồng, giảm 48% so có cộng kỳ. Nguồn thu từ vận hành tài chính trong kỳ đạt hơn 20,7 tỷ đồng, giảm 14 tỷ so có nửa đầu năm ngoái. Trong đó, riêng ghi nhận tiền lãi cho vay hơn 15,6 tỷ đồng, giảm 14 tỷ so có cộng kỳ – đó cũng là nguồn thu tài chính chủ yếu của Tisco.

Tính đến 30/6/2017 Tisco còn ghi nhận hơn 7.963 tỷ đồng nợ phải trả, giảm gần 400 tỷ so có đầu năm. Trong đó, vay nợ thuê tài chính ngắn hạn còn 2.463 tỷ đồng (giảm 360 tỷ đồng) và nợ thuê tài chính dài hạn trên 3.347 tỷ đồng (tăng 93 tỷ).

Anh Minh

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *