Các đại gia Mỹ cất giữ ‘núi tiền’ ở nước ngoài

Apple, Google và Microsoft hiện nắm giữ dao động 464 tỷ USD tiền mặt.

Hãng nghiên cứu Moody’s vừa ra mắt 1 báo cáo cho thấy, các công ty phi tài chính của Mỹ nắm giữ dao động 1.840 tỷ USD tiền mặt tính đến cuối năm 2016. Con số này tăng 11% so có năm 2015 và gần 2,5 lần so có năm 2008.

Tuy nhiên, 70% số tiền này – dao động 1.300 tỷ USD đang được các công ty cất giữ ở nước ngoài, để không phải chịu các chính sách bán hàng thuế của Mỹ. Trong đây, Apple, Alphabet – Công ty mẹ của Google, Microsoft, Cisco và Oracle dự trữ 88% lượng tiền mặt ở nước ngoài.

Ba đại gia Apple, Google và Microsoft có 464 tỷ USD tiền mặt. Còn Cicso, Oracle nắm giữ 71,8 tỷ USD và 58,2 tỷ USD.

cac-dai-gia-my-cat-giu-nui-tien-o-nuoc-ngoai

Riêng Apple nắm giữ dao động 246,1 tỷ USD tiền mặt.

Moody’s cho rằng “núi tiền” được rải rác ở nước ngoài phản ánh mặt tiêu cực của chính sách bán hàng thuế đánh vào số tiền được chuyển về Mỹ. Chính phủ Mỹ đã đề xuất miễn thuế 1 lần để khuyến khích các công ty có tiền trở về quốc gia này.

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin cho rằng việc Apple để trọn vẹn tiền mặt ở nước ngoài cho thấy mức thuế ở Mỹ cao hơn hẳn các quốc gia khác. “Tại sao họ phải đem tiền mặt trở về và phải chịu trả mức thuế cao hơn?”, ông Mnuchin chia sẻ.

Lượng tiền mặt khổng lồ cho thấy các công ty Mỹ khoẻ mạnh như thế nào kể từ sau cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, sự miễn cưỡng chi tiêu của các công ty đã ảnh hưởng lớn tới khả năng bình phục. Lượng tiền mặt nằm trong bản cân đối kế toán sẽ không được đầu tư vào các công việc như thi công nhà máy mới.

Theo Moody’s, chi tiêu vốn của các công ty Mỹ giảm 18 % xuống 727 tỷ USD trong năm ngoái. Phần lớn sự suy giảm này là do sự suy thoái của ngành dầu mỏ, buộc các công ty năng lượng phải chắc chắn tiền mặt bằng cách đầu tư đình trệ. Thậm chí, chi tiêu cho cổ tức, cổ phiếu cũng giảm.

Anh Tú(theo CNN)

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này click xem

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-dat-nen-du-an-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *