Bầu Đức có thể lãi nghìn tỷ nhờ vườn chuối

Vườn chuối hơn 2.000 ha chuẩn bị có về cho HAGL Agrico 1.745 tỷ đồng doanh thu thuần và gần nghìn tỷ tỷ lợi nhuận gộp.

Theo tờ trình đại hội cổ đông thường niên 2018, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) chuẩn bị doanh thu thuần và lợi nhuận gộp lần lượt đạt 3.743 tỷ đồng và 1.673 tỷ đồng. Cơ cấu doanh thu không có nhiều biến động khi mảng kinh doanh cây ăn trái vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất có dao động 81%.

Công ty nông nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức ước tính ghi nhận 1.745 tỷ đồng doanh thu từ việc thu hoạch và tiêu thụ hơn 106.200 tấn chuối, đâyng góp hơn 983 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, vườn chuối tính đến cuối năm ngoái có tổng qui mô 2.060 ha. Bên cạnh ký hợp tác bán có chuỗi Bách hoá xanh của Thế Giới Di Động, những lô hàng còn lại được xuất khẩu qua đường biển và đường bộ vào Trung Quốc. Công ty đang đàm phán mở rộng phân khúc tiêu thụ dài hạn sản phẩm này ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một số loại cây ăn trái khác cũng có về nguồn thu lớn trong năm nay như thanh long 818 tỷ đồng, ớt 290 tỷ đồng, xoài 87 tỷ đồng, chanh dây 85 tỷ đồng… Công ty đặt kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của ngành hàng này tương đối khả quan, dao động từ 35-77%.

HAGL chuẩn bị có thêm 520 tỷ đồng doanh thu từ khai thác mủ cao su khô và 180 tỷ đồng cung cấp dịch vụ, chuyển nhượng sản phẩm hàng hóa và căn hộ chung cư. Sau nhiều năm không ngừng nghỉ ghi nhận doanh thu lớn từ đàn bò, doanh nghiệp chủ trương thu hẹp dần diện tích để tập trung nguồn vốn cho mảng cây ăn trái. Dù biên lợi nhuận khiêm tốn, doanh nghiệp cho biết sẽ tổ chức lại hoạt động kinh doanh thịt bò khi cân đối được nguồn vốn lưu động nhằm hợp thành chuỗi nông nghiệp khép kín.

Trong báo cáo thường niên, Bầu Đức cho rằng, 2018 là năm thứ ba trong công đoạn thực hiện đề án tái cấu trúc. Công ty vẫn kiên nhẫn triển khai chiến lược đặt ra, trong đây quan trọng nhất là mở rộng qui mô vườn cây ăn trái. Nhờ lợi thế diện tích hơn 13.500 ha, doanh nghiệp có thể làm việc trực tiếp có đối tác nước ngoài để cắt giảm những khâu trung gian, cải thiện biên lợi nhuận.

Công ty tiếp tục thu hoạch vườn cây cao su để chắc chắn tự trang trải được tất cả kinh phí hoạt động và trả lãi. Đồng thời, đã đi vào hoạt động căn bản việc tái cấu trúc những khoản nợ, thanh lý những mảng hoạt động không cốt lõi, đàm phán để chuyển đổi và hoán đổi 1 số khoản nợ thành vốn cổ phần và giảm lãi suất ứng dụng cho những khoản vay để có thể tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dù kiểm toán viên nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục do tồn đọng nhiều khoản nợ vay lớn trong báo cáo tài chính năm ngoái, HAGL Agrico vẫn tự tin sẽ trở thành 1 trong những doanh nghiệp danh tiếng châu Á về sản xuất trái cây trong GĐ 2023-2026.

Phương Đông

Tại sao khách mua nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *