30% việc làm ngành ngân hàng sẽ biến mất trong 5 năm tới

Ngành ngân hàng địa cầu đang có xu huớng sử dụng các công nghệ tân tiến để cắt giảm lao động nhằm tiết giảm giá thành.

Vikram Pandit – người từng điều hành Citigroup suốt cuộc khủng hoảng tài chính cho biết các phát triển công nghệ có thể khiến 30% việc làm ngành ngân hàng biến mất trong 5 năm tới. Pandit chia sẻ có Bloomberg rằng trí tuệ nhân tạo và robot sẽ làm giảm nhu cầu tuyển dụng lao động.

“Mọi thứ diễn ra có trí tuệ nhân tạo, robot và ngôn ngữ môi trường xung quanh – toàn bộ các điều này sẽ làm quy trình phát triển thành thuận lợi hơn. Nó sẽ cách tân các văn phòng”, Pandit cho biết. Ông hiện là CEO Orogen Group – 1 công ty do Pandit đồng sáng lập năm ngoái.

30-viec-lam-nganh-ngan-hang-se-bien-mat-trong-5-nam-toi

Nhân sự ngành ngân hàng có thể mất 30% trong 5 năm tới. Ảnh: Bloomberg

Những công ty lớn nhất ở phố Wall đang sử dụng các công nghệ bao gồm ngôn ngữ máy học và điện toán đám mây để tự động hoá vận hành của họ. Động thái này khiến nhiều nhân viên phải đón nhận mất việc hoặc tìm địa điểm mới. CEO Tom Montag của Bank of America Corp cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm giá thành bằng nhiều cách sử dụng công nghệ để thay thế con người.

Theo 1 báo cáo từ tháng 3/2016, lượng người cho vay ước tính giảm 30% trong GĐ 2015-2025, chủ yếu vì tự hoá trong vận hành ngân hàng bán lẻ. Động thái này sẽ khiến 770.000 lao động ở Mỹ và dao động 1 triệu lao động ở châu Âu trong ngành ngân hàng bị mất việc, Citigroup cho biết.

Hồi tháng 6, CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase & Co đã cảnh báo các ảnh hưởng quá mức của công nghệ đến việc làm. Trong khi các ngân hàng đang sử dụng công nghệ để tiết giảm giá thành, Dimon cho biết số lượng lao động ở công ty ông sẽ tiếp tục tăng khi phải thuê nhiều nhân viên kỹ thuật hơn.

Pandit cho rằng lĩnh vực ngân hàng đang phát triển thành vô cộng tranh giành. Ông đã thấy trước được sự xuất hiện của các nhà cung cấp chuyên biệt cũng như sự hợp nhất trong ngành này.

“Tôi thấy 1 địa cầu ngân hàng đang chuyển từ các thể chế tài chính lớn sang 1 tổ chức phi tập trung hoá hơn”, Pandit nhấn mạnh.

Từ khi rời khỏi Citigroup, Pandit đã đầu tư vào các startup tài chính phi ngân hàng như liên doanh CommonBond hay Point Digital Finance. Năm ngoái, ông thành ljapa Orogen cộng có hãng đầu tư Atairos Group nhằm mua lại cổ phần của các công ty dịch vụ tài chính.

Anh Tú (theo Bloomberg)

Tại sao KH nên nghiên cứu tài liệu này cocobay.edu.vn

Tìm hiểu thêm http://vinhomescentralparktc.com/cho-thue-can-ho-vinhomes-central-park/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *